Buồng trứng đa nang

16/02/2020 17:56

* Kình chào bác sĩ! Vợ chồng cháu cưới nhau đã được 4 năm, nhưng vẫn chưa có em bé. Đi khám, bác sĩ bảo cháu bị buồng trứng đa nang nên khó có con. Cháu đã uống và tiêm thuốc kích trứng, nhưng vẫn không có kết quả. Bây giờ, vợ chồng cháu muốn đi thụ tinh nhân tạo, mong bác sĩ tư vấn và cho những lời khuyên tốt nhất. Cháu xin cảm ơn!

Thu Thủy: 28 tuổi, 65 kg ,150 cm,

PGS.TS Nguyễn Viết Tiến

16/02/2020 17:50

Trả lời:

- Hội chứng đa nang buồng trứng (ĐNBT) là tình trạng rối loạn nội tiết mạn tính, có thể ảnh hưởng tới chu kỳ sinh sản của phụ nữ. Hội chứng này tác động lên khả năng sinh sản, chu kì kinh nguyệt, cân nặng, hình thức bên ngoài và ngay cả sự sản xuất insulin trong cơ thể. Khi uống hoặc tiêm thuốc kích trứng, trứng có thể lớn hơn nhưng không phóng noãn được, vì lớp vỏ trứng quá dày. Một phương pháp điều trị cần cho bạn là phẫu thuật nội soi cắt góc hoặc xẻ bề mặt có lớp vỏ dầy của buồng trứng. Như vậy, các nang trứng sẽ có cơ hội phát triển vào vị trí trống, lớn lên, phóng noãn mà không bị lớp bề mặt dày cản trở.

Nếu muốn thụ tinh nhân tạo thì trước tiên, bạn phải có trứng rụng và 2 vòi trứng phải thông, chồng bạn phải có đủ số lượng và chất lượng của tinh trùng. Khi đó, mới có kết quả lấy tinh trùng bơm vào buồng tử cung của vợ. Kỹ thuật này thường không tốn kém lắm. Nếu không thành công, phải thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thì chi phí sẽ rất cao, do phải phụ thuộc vào kỹ thuật cao và liều thuốc sử dụng. Điều kiện cần và các chi phí cụ thể, bạn có thể liên hệ đến các trung tâm hỗ trợ sinh sản ở các bệnh viện phụ sản.

   

Bình luận