Tiêm vacxin khi mang thai

16/01/2018 09:23

Kính chào bác sĩ, rất mong bác sĩ tư vấn giúp một số vấn đề tôi đang rất lo lắng: Tôi đang có bầu được 9 tuần. Tháng trước, bên trạm y tế xã có thông báo tiêm vacxin cho bà Bầu. Tôi đến và hỏi rằng, mang bầu được hơn tháng có tiêm vacxin uốn ván được không? Họ bảo được và tiêm cho tôi. Hầu như, ở xã tôi đều như vậy. Nhưng sau đó, tìm hiểu từ một số người và qua internet tôi được biết, đến tháng thứ 6 của thai kỳ mới được tiêm. Vì vậy, tôi đang rất lo lắng, tiêm sớm có ảnh hưởng đến thai nhi không? Tháng tới này là mũi tiêm thứ 2, tôi có nên đi tiêm hay đợi đến tháng thứ 6? Tôi hiện đang uống viên sắt và vitamin tổng hợp do chồng gửi bên nước ngoài về. Bác sĩ tư vấn giúp, tôi có nên uống vitamin tổng hợp không, nó có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Âm đạo của tôi rất ngứa và thường ra chất dịch, thỉnh thoảng có màu trắng, khi là màu vàng. Tôi đã rửa hàng ngày bằng nước muối và thấy đỡ nhưng vẫn lo lắng không biết có vấn đề gì hoặc có bệnh gì không? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

Ngọc Anh: 30 tuổi, 50 kg ,165 cm,

PGS.TS Nguyễn Viết Tiến

30/10/2015 09:19

Trả lời:

Tiêm phòng uốn ván với mục đích phòng tránh uốn ván rốn cho trẻ sơ sinh và phòng uốn ván cho mẹ sau khi đẻ. Về nguyên tắc, tiêm phòng cần hai mũi, mũi thứ nhất cách mũi tiêm thứ hai trung bình một tháng và mũi tiêm thứ hai trước khi sinh khoảng một tháng. Tiêm như vậy sẽ đảm bảo trong máu của mẹ có đủ lượng kháng thể phòng chống uốn ván khi bạn sinh nên phòng được bệnh cho con và cho cả mẹ. Vacxin phòng uốn ván không nguy hiểm và cũng không gây bất thường cho thai nên bạn đừng quá lo lắng. Trường hợp của bạn, tiêm như vậy là không đúng thời điểm. Tuy nhiên, cũng không quá nguy hiểm. Bạn có thể tiêm nhắc lại vào đúng lịch tiêm.

 

Vitamin tổng hợp ngoài sắt, a xít folic là các yếu tố cần thiết cho quá trình tạo máu còn có các yếu tố vi lượng khác cũng rất cần thiết trong quá trình phát triển thai nhi. Do vậy, bạn có thể sử dụng được và nên sử dụng trong thai kỳ. Qua triệu chứng mô tả, rất có thể bạn bị viêm âm đạo. Nhưng để chẩn đoán chính xác, bạn cần đi khám phụ khoa để bác sĩ có thể lấy chất dịch xét nghiệm tìm nguyên nhân gây bệnh và điều trị cho bạn. Việc vệ sinh bằng nước rửa hoặc nước muối cũng có thể phòng bệnh được. Nếu không điều trị, viêm nhiễm có thể lan lên trên gây vỡ ối non, đẻ non.

   

Bình luận