Làm xét nghiệm

17/08/2018 15:26

Tôi đang mang thai ở tuần 16 và nghe nói thời gian này, nên đi làm một số xét nghiệm (như Triple test) trong thời gian này. Hơn nữa, tôi có bị cảm cúm 2 lần trong tháng đầu tiên. Tuy nhiên, các bệnh viện địa phương lại không có dịch vụ này. Xin bác sĩ cho biết, tôi có nhất thiết phải làm các xét nghiệm đó không, làm mất nhiều thời gian không và đợi bao lâu mới có kết quả? Chân thành cảm ơn bác sĩ!

Thanh Hoa: 23 tuổi, 65 kg ,160 cm,

PGS.TS Nguyễn Viết Tiến

23/12/2015 16:36

Trả lời:

- Test bộ 3 (còn gọi là Triple test) là một xét nghiệm sàng lọc trước sinh, nhằm phát hiện những nguy cơ thai nhi có bất thường trong giai đoạn 3 tháng giữa. Đây là xét nghiệm được khuyến cáo cho những đối tượng thai nghén có nguy cơ dị dạng cao như mẹ lớn tuổi (≥ 35 tuổi), tiền sử sảy thai liên tiếp, thai lưu hay sốt trong 3 tháng đầu, nghề nghiệp tiếp xúc hóa chất, phóng xạ, dùng thuốc trong thời kỳ mang thai không theo chỉ dẫn của thầy thuốc, tiền sử đẻ con bất thường hoặc siêu âm nghi ngờ thai bất thường.

Xét nghiệm được làm trong khoảng thời gian từ 15 tuần đến 19 tuần 6 ngày. Nếu xét nghiệm (+) thì thai của bạn có nguy cơ cao bị bất thường và ngược lại xét nghiệm (-) con của bạn có nguy cơ thấp với các bất thường bẩm sinh. Theo tôi,

bạn có thai < 20 tuần thì nên xuống BV Phụ sản TƯ (TT Chẩn đoán trước sinh – tầng 3 nhà H) để làm xét nghiệm Triple test. Bác sĩ chỉ lấy 2ml máu tĩnh mạch làm xét nghiệm, bạn không cần nhịn ăn. Sau 1 - 2 ngày (trừ nghỉ cuối tuần) sẽ có kết quả. Nếu bạn ở xa có thể gọi điện, bác sĩ sẽ thông báo qua điện thoại cho bạn.

 

 

   

Bình luận