Mang thai tuần thứ 16

17/02/2014 11:44

Đây là một tuần rất thú vị dành cho mẹ. Bạn đã bước vào tam cá nguyệt thứ hai và cảm thấy có nhiều năng lượng hơn và ít khó chịu hơn, cảm giác phấn chấn cũng gia tăng, ăn uống ngon miệng hơn.

Kể từ đây cho đến tuần 24, bạn sẽ tăng cân đáng kể, từ 5 – 7 kg, chiếm 50 – 60% tổng số tăng trọng của toàn bộ thai kỳ.

Đây cũng là thời điểm bạn rất mong đợi, bạn thậm chí còn cảm nhận được sự có mặt của bé yêu qua những lần “máy bụng” đầu tiên. Bạn có thể cảm nhận những cử động đầu tiên của bé khi di chuyển quanh bụng, cử động tay và chân, giống như là có ai đó vỗ nhẹ vào bụng bạn. Hầu hết các bà mẹ đều cảm nhận được điều này trong khoảng thời gian từ tuần thứ 16 đến tuần thứ 20.

Đối với nhiều người, sự cử động này là dấu hiệu quan trọng nhất của thời kỳ mang thai cho đến thời điểm này. Đó chính là bạn đang mang trong mình một con người bé nhỏ. Tuy nhiên, nếu bé của bạn vẫn quá “ngoan ngoãn” ở thời điểm này thì cũng đừng quá lo lắng nhé! Thời gian cho mỗi thai phụ là khác nhau. Một số phụ nữ, đặc biệt là những người mang thai lần đầu, sẽ không cảm nhận được những cử động đầu tiên cho đến tam cá nguyệt thứ ba.

Hệ miễn dịch của bạn lúc này sẽ có chút thay đổi dù không đáng kể. Vì thế, bạn nên lưu ý rằng bạn có thể dễ bị ho và cảm lạnh hơn lúc bình thường. Việc gia tăng sắc tố da sẽ làm cho các nốt ruồi, tàn nhang và núm vú của bạn sậm màu hơn. Tim bạn hoạt động với nhịp độ tăng gấp đôi để đáp ứng đủ lượng máu cung cấp cho cơ thể và thai nhi. Tử cung của bạn cũng phát triển nhanh do sự tăng trưởng của bào thai.

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276