Em bé tuần thứ 16 - Bé đã biết biểu lộ cảm xúc

17/02/2014 11:47

Tuần này bé nặng khoảng 100 – 130gram và dài khoảng 110 - 135mm từ đỉnh đầu đến mông (tương đương kích thước của một quả lê).

Mặc dù bé vẫn còn khá nhỏ, một số thay đổi vật lý lớn đã được triển khai. Hai tai bé đã dịch từ cổ về đúng vị trí trên đầu. Chân bé đang dài hơn so với tay, các móng tay đã hình thành đầy đủ và tất cả các cơ, khớp đã có thể vận động.

Tổng số tế bào thần kinh của bé lúc này cũng tương đương số tế bào thần kinh của người trưởng thành. Hệ tuần hoàn máu và cơ quan đường tiết liệu của bé đã hoạt động. Cứ 30 - 45 phút bé lại đi tiểu một lần.

Ở tuần thai này, mặc dù mí mắt khép, nhưng mắt bé vẫn chuyển động qua lại. Bé đã biết biểu lộ cảm xúc trên gương mặt, thậm chí bé còn nhíu mày. Nét mới nhất của tuần này là sự nhạy cảm với ánh sáng và bé bắt đầu nấc cụt liên tục, một dấu hiệu cho thấy khả năng hít thở của bé. Bạn không thể nghe thấy những tiếng động đó bởi vì khí quản của bé lúc này toàn chất lỏng chứ chưa phải là khí.

Em bé cũng đã có thể đóng mở miệng, mút ngón tay của mình và di chuyển xung quanh. Mặc dù vậy những chuyển động này rất nhẹ, chỉ như một cái quẫy đuôi cá và bạn sẽ khó cảm nhận được nếu bạn mang thai lần đầu tiên.

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276