Những điều nên làm trong tuần thứ 17 - Ăn nhiều bữa nhỏ

17/02/2014 11:51

Hệ tim mạch của mẹ đang trải qua những thay đổi lớn, và trong ba tháng này, huyết áp của mẹ có thể sẽ thấp hơn bình thường. Vì vậy, đừng nhổm dậy quá nhanh từ vị trí nằm hoặc ngồi, nếu không mẹ có thể cảm thấy chóng mặt đấy.

Để giảm bớt chứng khó tiêu, các chuyên gia khuyên rằng mẹ nên ăn thành 6 bữa nhỏ một ngày, thay vì chỉ ăn 3 bữa chính như bình thường. Bằng cách này bạn cũng sẽ tránh được cảm giác khó chịu, buồn nôn. Nếu bạn bị chuột rút trong thời gian mang thai, không nên đứng trong quá lâu. Hãy nghỉ ngơi bằng cách nằm nghiêng. Các bài tập giãn cơ cũng rất có lợi đấy. Hãy bổ sung thêm kali trong bữa ăn hàng ngày để đối phó với trường hợp chuột rút. Nho khô và chuối là những nguồn cung cấp kali tuyệt vời nhất.

Giữ cân nặng vừa phải sẽ giúp cơ thể bạn đáp ứng được nhiều yêu cầu của giai đoạn thai nghén, giúp bạn lâm bồn thuận lợi cũng như cân nặng hợp lý của trẻ khi chào đời. Bạn có thể tập các bài yoga nhẹ nhàng để thư giãn cơ bắp, giúp bạn học được cách hít thở, chuẩn bị cho giai đoạn lâm bồn nhưng lưu ý là đừng căng cơ quá mức nhé!

Chăm sóc y tế

Nếu chưa siêu âm trong giai đoạn ba tháng giữa thai kỳ, có thể mẹ nên tiến hành sớm. Thủ tục không gây đau đớn này sẽ giúp bác sĩ kiểm tra sự phát triển của con xem có dị tật bẩm sinh gì không, kiểm tra nhau thai và dây rốn, xác định xem ngày sinh dự đoán có chính xác không, và xem mẹ đang mang bao nhiêu em bé trong bụng… Trong buổi siêu âm, mẹ còn có thể thấy con cử động hoặc mút ngón tay cái. Hãy đưa anh ấy theo cùng và nhớ xin bản in để cho vào album ảnh đầu tiên của bé nhé!

Mẹ có thể tìm cho mình các lớp học tiền sản từ bây giờ. Các lớp học khác nhau có đôi chút khác nhau trong phương pháp giảng dạy: một số lớp kéo dài nhiều tuần, trong khi số khác chỉ trong vòng một ngày. Mẹ có thể đăng ký học ở nơi khác hoặc học ngay tại bệnh viện mình đang theo khám. Để có lựa chọn phù hợp nhất, mẹ hãy nghe lời khuyên từ bác sĩ, bạn bè hoặc tham khảo ở các Trung tâm Sức khỏe Sinh sản địa phương.

Lây nhiễm âm đạo có thể xảy ra khi mang thai. Trường hợp bạn bị viêm nhiễm, dịch âm đạo sẽ có mùi hôi, thường có màu vàng hoặc màu xanh, gây khó chịu hoặc ngứa xung quanh và bên trong âm đạo. Nếu bạn có một trong các dấu hiệu trên, hãy liên hệ với bác sĩ nhé. Một số loại kem thoa và chất kháng sinh chống viêm nhiễm đều an toàn khi sử dụng trong thời gian mang thai.

Dành cho ba của bé

Trong khi mẹ của bé đặt quan tâm vào sức khỏe của mình và sự phát triển của bé, thì bố của bé có thể phải lo lắng về áp lực tài chính ở phía trước. Gia đình bạn sẽ có thêm một thành viên, nghĩa là chi tiêu tăng lên bội phần. Bạn có thể soạn thảo một kế hoạch 5 năm, vạch ra mỗi phần bạn phải chi tiêu mỗi tháng và bạn sẽ tiết kiệm được bao nhiêu để đạt được mục tiêu. Hoặc nếu đã có một khoản tiết kiệm kha khá, bạn có thể lập một tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng. Có lẽ bạn sẽ phải cắt giảm một số chuyến du lịch như khi còn son rỗi, nhưng điều này là hoàng toàn xứng đáng phải không!

Hãy chia sẻ những lo lắng của mình với người bạn đời, lên kế hoạch chi tiêu cụ thể hoặc bạn có thể sử dụng công cụ “Dự tính chi phí” để có những hoạch định cho tương lai.

Ngoài ra, bạn cũng có thể giúp xoa bóp cho vợ để giảm căng cơ, chuột rút, thư giãn lưng và chân. Hãy chia sẻ những khó nhọc mà cô ấy phải trải qua trong thời gian này bằng nụ cười trên môi.

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276