Em bé tuần thứ 17 - Bé đã bắt đầu biết đùa

17/02/2014 11:58

Tuần này, em bé của bạn đã có kích thước cỡ một củ khoai lang nhỏ, từ đỉnh đầu đến mông khoảng 11 – 13 cm, nặng khoảng 110 -140g.

Tuần này đánh dấu một giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng: mắt và đôi tai to ra, tóc mọc dài hơn và lớp đầu tiên của chất béo bắt đầu hình thành dưới lớp da mỏng của bé. Trái tim bé nhỏ làm việc với một tốc độ đáng kinh ngạc, bơm đến 24 lít máu mỗi ngày. Phổi của bé mở rộng, bé cũng đã biết thở ra hít vào dù quanh bé toàn nước ối.

Một điều vô cùng thú vị ở tuần thai này là bé đã bắt đầu biết đùa, đó là nghịch dây rốn, sờ và đẩy nó di chuyển. Thậm chí, bé còn biết nắm chặt dây rốn, khiến lượng oxy đi qua bị giảm sút. Tuy nhiên, các mẹ cũng đừng quá lo lắng khi đọc những thông tin này vì bé sẽ không nắm chặt dây rốn lâu đâu. Bé sẽ dừng lại khi thấy khó thở. Các hệ thống trong cơ thể như tuần hoàn, bài tiết… đi vào hoạt động nhịp nhàng. Các khớp có thể di chuyển và tuyến mồ hôi đang bắt đầu phát triển.

Tuần 17 cũng đánh dấu sự xuất hiện khả năng thính giác của em bé. Bây giờ bé có thể nghe được âm thanh bên trong và bên ngoài cơ thể của bạn, điều này có thể khiến bé chuyển động và làm rung tử cung. Tuy vậy, không phải lúc nào bạn cũng cảm nhận chuyển động rõ rệt của bé, nhưng điều này sẽ trở nên thường xuyên hơn trong vài tuần tới.

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276