Em bé tuần thứ 24 - Bé đang hình thành cá tính

17/02/2014 14:44

Vào tuần thai này, bé đã nặng 550 – 600gram và chiều dài từ đỉnh đầu đến chân xấp xỉ 29 – 30cm. Bé trông lớn như một bó măng tây và chân tay đã đủ mạnh để chạm vào bụng hoặc xương sườn của bạn.

Thời điểm này, cơ thể bé trở nên cân đối và bắt đầu mập mạp hơn. Não bé tiếp tục phát triển tinh vi và phức tạp hơn. Những mầm giác quan cũng phát triển nhanh chóng. Do đó kể từ thời gian này trở đi, bé bắt đầu bước vào giai đoạn hình thành cá tính.

Tất cả các cơ quan của bé đang phát triển, nhưng phổi của bé đang trưởng thành với một tốc độ ấn tượng. Phổi đang phát triển các nhánh của cơ quan hô hấp và bắt đầu sản xuất ra chất diện hoạt, giúp giữ cho các túi trong phổi không bị xẹp hoặc dính kết với nhau khi bé thở, đây cũng là một chất hoạt tính bề mặt giúp làm căng phồng túi khí khi bé chào đời. Các mạch máu trong 2 lá phổi đang phát triển phân nhánh không ngừng để chuẩn bị cho quá trình hô hấp ngoài không khí. Bé cũng thường xuyên nuốt hơn và dễ nấc hơn.

Da của bé còn mỏng, trong suốt và vẫn còn nhăn nheo. Tai trong đã hoàn thiện giúp bé phân biệt được trạng thái nằm sấp hay nằm ngửa khi bé xoay mình trong túi ối. Giai đoạn này, em bé phát triển gần như hoàn chỉnh và nếu như vì một nguyên nhân nào đó phải sinh non thì cơ hội sống của bé cũng khá cao. Nếu chào đời bây giờ, bé có khả năng sống sót tới 85%, và cơ hội sống sót sẽ tăng lên nếu bé được nằm trong bụng mẹ cho đến cuối tuần này. Những tiến bộ trong y học và công nghệ đủ để nuôi dưỡng một đứa trẻ 24 tuần tuổi ở bên ngoài tử cung trong trường hợp cần thiết.

Một trong những phát triển quan trọng đó là cơ thể bé bắt đầu sản xuất các tế bào máu trắng để chống lại nhiễm trùng.

   

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0912736240

loading...