Những điều nên làm trong tuần thứ 26

24/10/2016 15:14

Bụng càng lớn bạn sẽ cảm thấy ít thoải mái hơn. Chuột rút, ngứa và sưng sẽ làm bạn cảm thấy khó mà thư giãn được. Bạn nên nằm nghiêng một bên để có thể có một đêm ngon giấc.

Đầu tư vào một chiếc gối mang thai để giảm áp lực lên các khớp của bạn. Co một hoặc cả hai đầu gối với một cái gối kẹp giữa hai chân và sử dụng một gối khác (hoặc dùng gối bà bầu) để hỗ trợ cho vùng bụng của bạn. Nếu công việc đòi hỏi phải đứng hoặc đi bộ nhiều, bạn có thể đầu tư một chiếc băng đeo bụng để giảm tải lưng dưới, tránh đau lưng. Có thể mang theo một chiếc gối tại nơi làm việc để lót lưng nếu bạn phải ngồi cả ngày.

Để lưu thông máu được tốt, hãy đi bộ quanh văn phòng sau mỗi 2 tiếng và làm một số động tác co duỗi. Nếu bạn ngồi hay đứng thì hãy duỗi, co gập chân để để thư giãn cơ. Khi bạn ngồi, nên luân phiên đổi chân và nên đặt chân lên 1 ghế phụ. Hạn chế vắt chéo chân khi ngồi. Đi bộ, đứng, hoặc ngồi trong thời gian dài, cũng như cúi xuống hoặc vặn lưng sẽ làm gia tăng áp lực cho lưng. Tắm nước ấm hoặc chườm 1 chiếc khăn nóng có thể mang lại cảm giác thoải mái.

Nếu bạn làm việc với máy vi tính, hãy chú ý đến cách bạn ngồi và thời gian ngồi. Hãy ngồi lên một chiếc ghế tựa, nó giúp bạn có thể tựa lưng và để chân thoải mái. Đừng ngồi thượt hoặc bắt chéo chân. Hãy để bàn chân lên một chiếc ghế đẩu hoặc hộp gì đó thấp cho đỡ mỏi lưng.

Chăm sóc y tế

Nếu bạn đã từng bị tai biến mạch máu trước khi mang thai, trong lần mang thai trước đó hoặc trong lần mang thai hiện tại, hãy báo cho bác sĩ của bạn biết. Tai biến mạch máu thường xảy đến đột ngột, không có một dấu hiệu cảnh báo nào trước. Tai biến mạch máu trong thời kỳ mang thai còn trầm trọng hơn do nó ảnh hưởng đến sự an toàn của thai nhi.

Nếu bạn áp dụng các phương pháp khống chế hoặc phòng tránh tai biến mạch máu, hãy chia sẻ những thông tin quan trọng này với bác sĩ của bạn ngay từ lúc mang thai. Cần phải chặt chẽ theo dõi tai biến mạch máu trong thời gian mang thai và trao đổi một cách nghiêm túc với bác sĩ. Nếu bạn có thắc mắc hoặc lo ngại gì về nguyên nhân tai biến mạch máu, hãy trao đổi với bác sĩ của bạn.

Nếu bạn sưng đột ngột ở tay, chân hoặc tăng cân có thể là dấu hiệu của tiền sản giật. Nhức đầu thường xuyên, chóng mặt, đau bụng trên nghiêm trọng là những dấu hiệu cảnh báo khác. Bạn cần liên lạc ngay với bác sĩ nếu bạn gặp những dấu hiệu trên.

Dành cho ba của bé

Lúc này có thể vợ của bạn sẽ cảm thấy e ngại về cơ thể đang thay đổi của mình, cô ấy cảm thấy mình không còn hấp dẫn nữa. Sẽ rất quan trọng nếu bạn nói với cô ấy rằng cô ấy trông đáng yêu ra sao. Hãy chụp cho cô ấy những tấm chân dung với chiếc bụng tròn để làm kỷ niệm và cho cô ấy biết rằng cô ấy trông thật sự dễ thương. Dành thời gian đưa cô ấy ra phố, mua tặng cô ấy một chiếc đầm bầu kiểu mới và hãy chắc rằng cô ấy mặc vừa.

Thời điểm này em bé trong bụng đã có thể nhận ra giọng nói của bạn. Hãy đặt tai lên bụng vợ và lắng nghe nhịp tim nhỏ bé đang đập. Hãy hát, đọc sách, kể chuyện hay chỉ đơn giản là hỏi thăm bé mỗi ngày. Điều này sẽ rất có ích trong việc thể hiện vai trò quan trọng của bạn khi vợ đang mang thai, đồng thời kết nối tình cảm cha con ngay từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ.

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276