Những điều nên làm trong tuần thứ 32

17/07/2017 09:18

Ở tuần này bạn đang tăng cân nhanh hơn bất cứ lúc nào trong thời kỳ mang thai của bạn. Bạn vẫn cần những bộ quần áo mang thai thoải mái cho vừa với vòng bụng của mình lúc này.

Một chiếc áo ngực cỡ lớn sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Nếu bạn sắm một chiếc áo ngực loại cho con bú sẽ hữu ích cho bạn ngay sau khi sinh để cho bé bú.

Để giúp làm giảm những khó chịu của chứng ợ nóng và khó thở, hãy chia nhỏ các bữa ăn và ngủ nằm nghiêng với một chiếc gối kê lưng. Nếu bạn bị đau ở phía dưới lưng trong tuần này thì có thể đó là dấu hiệu của việc chuyển dạ (nếu trước đó không hề bị). Hãy cho bác sĩ của bạn biết ngay lập tức.

Bạn có thể cảm thấy đau đau, thậm chí tê cứng ở các ngón tay, cổ tay và bàn tay. Như nhiều mô khác trong cơ thể, những mô ở cổ tay bạn cũng có thể giữ nước, làm tăng áp lực lên khối xương (ống xương) cổ tay. Những dây thần kinh chạy qua đường ống này có thể bị bó chặt, gây nên cảm giác tê cứng, ngứa ran, đau nhói hay đau âm ỉ. Hãy thử đeo thanh nẹp để ổn định cổ tay hoặc gác tay lên gối khi ngủ. Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải vận động tay thường xuyên (chẳng hạn như trên bàn phím hay trên dây chuyền lắp ráp), hãy nhớ duỗi tay khi nghỉ giải lao – một việc nên làm thường xuyên.

Nếu bạn cảm thấy đau lưng, hãy quỳ gối trong tư thế bò, lưng thẳng để thai nhi rời khỏi lưng mẹ, lưng sẽ bớt đau rất nhiều. Tuyệt đối không mác vác nặng vì có thể ảnh hưởng tới dây chằng.

Chăm sóc y tế

Vào thời gian này, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn khám thai 2 tuần một lần. Điều này sẽ tiếp tục trong bốn tuần tới, và rồi bạn sẽ bắt đầu khám thai mỗi tuần một lần. Đừng ngại hỏi bác sĩ về những vấn đề bạn thắc mắc trong thai kỳ, các bác sĩ sẽ sẵn sàng giải đáp thay vì bạn lo lắng một cách không cần thiết.

Đến thai tuần thứ 32, bạn sẽ có thêm quyết định về việc lưu trữ máu cuống rốn cho con hay chưa. Máu cuống rốn là máu còn lại trong cuốn rốn và nhau. Các tế bào gốc trong cuống rốn có khả năng điều trị các bệnh hiểm nghèo. (Xem thêm bài Lưu trữ tế bào gốc dây rốn. ). Tuy nhiên sau khi sinh, máu cuống rốn thường bỏ đi như rác thải y tế. Nếu bạn quyết định lưu trữ máu cuống rốn cho tương lai của con bạn sau này, hãy tiến hành liên hệ với các ngân hàng tế bào gốc để lập hồ sơ và được tư vấn.

Dành cho ba của bé

Hãy nói chuyện với bé thường xuyên hơn. Đây sẽ là một cách tuyệt vời để bé nhận ra giọng nói của bạn khi được sinh ra ngay từ những ngày đầu tiên. Nói chuyện, hát cho bé nghe, đọc sách cho bé cũng là một cách để chứng tỏ vai trò làm bố của ban ngay từ những ngày bé chưa ra đời.

Không chỉ bà mẹ tương lai, bạn cũng cần ghi nhớ các số điện thoại quan trọng. Số điện thoại nơi làm việc của hai vợ chồng, số điện thoại cấp cứu, số taxi, số của mẹ vợ, số của người hỗ trợ… là những số cần lưu lại. Bạn cũng cần liệt kê danh sách những người sẽ liên lạc khi cô ấy chuyển dạ trong điện thoại của mình. Sẽ rất hữu ích khi vợ bạn đột nhiên chuyển dạ trước thời hạn hoặc giữa đêm khuya, vào lúc bạn bối rối nhất.

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276