Mang thai tuần thứ 32

17/02/2014 16:21

Em bé ngày càng phát triển và bụng ngày càng to khiến bạn khó thể tập trung vào điều gì khác hơn là cái bụng của mình. Vào tuần thứ 32 thai nhi đã khá to, khiến các mẹ luôn thấy khó thở, cảm giác như bị hụt hơi. Nguyên nhân là thai chèn ép lên cơ hoành, vì thế bạn tránh vận động nhiều và nên nghỉ ngơi.

Phải mang theo một trọng lượng lớn trước ngực sẽ khiến lưng của các mẹ bầu có cảm giác đau buốt, vì thế cần hạn chế làm những việc gây tác động lên lưng. Nhiều phụ nữ đau lưng trong suốt thời gian mang thai, số khác dây chằng hông bị giãn khiến cho các khớp xương hông không thể làm việc như bình thường. Và hội chứng này được gọi là Rối loạn màng dính xương mu (SPD) và nó thường rất đau.

Do con bạn đang ngày càng chiếm nhiều chỗ hơn trong bụng mẹ nên có rất nhiều thứ có thể bắt đầu thay đổi: Nếu như trước đây bạn đi khệnh khạng thì nay có thể sẽ thấy mình đi lạch bạch, lắc lư. Việc tìm một tư thế ngồi sao cho thoải mái – chứ chưa nói đến tư thế ngủ – đã là cả một thách thức lớn lao. Và việc va vào chỗ này hay chỗ kia, vào ghế hay vào bàn là hoàn toàn dễ xảy ra.

Trong tháng tới đây, bạn sẽ phải kiểm tra thai thường xuyên hơn, 2 tuần 1 lần cho tới khi đạt mốc 36 tuần. Bạn sẽ tăng từ 1, 5 – 1, 8kg trong tháng cuối này. Nếu giai đoạn đầu bạn thấy mình không tăng cân nhiều thì đừng quá lo lắng, bởi giai đoạn quan trọng nhất là 3 tháng cuối, lúc này bé mới bước vào giai đoạn phát triển nhanh chóng và cần dinh dưỡng nhiều nhất.

Mỗi khi hắt hơi hoặc cười quá nhiều, bạn cảm thấy bị ẩm ướt vùng bắp đùi. Nguyên nhân là do trọng lượng của em bé đè nặng lên xương chậu của bạn. Vì vậy, để hạn chế hiện tượng này bạn phải thường xuyên tập luyện các bài tập cho xương chậu.

   

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0912736240

loading...