Em bé tuần thứ 34 - Bé đã có hệ thống miễn dịch riêng

17/02/2014 16:36

Bạn đang đi đến những tuần cuối của thai kỳ. Quá trình tăng trưởng của thai nhi tiếp tục đạt đỉnh cao: vào cuối tuần này, bé có thể sẽ dài tới 45cm (tính từ đầu tới chân), nặng khoảng 2, 1 - 2, 2 kg.

Bé gần như đã đạt được trọng lượng và kích thước sơ sinh, dù các cơ quan và các chức năng vẫn tiếp tục trưởng thành. Vào lúc này, bé đã ở tư thế “trồng cây chuối” (đầu bé đã chúc xuống dưới) sẵn sàng để chui ra ngoài. Tuy nhiên bé cũng có thể quay 180 độ bất cứ lúc nào trong những tuần sắp tới.

Trong những tháng cuối thai kỳ, nếu bạn cảm nhận được những lần đạp của bé lên cơ thể mình, bạn sẽ thấy, có lẽ đầu bé đã hướng xuống phía dưới nhưng vẫn chưa vào hẳn xương chậu để sẵn sàng cho lúc chào đời. Nếu bạn cảm thấy bé đạp thấp hơn nhiều so với bụng và xương chậu thì có thể bé đã nằm ngược, nhưng bạn yên tâm, bé sẽ quay đầu lại trước khi chào đời.

Một điểm nổi bật khác là bé đã có hệ thống miễn dịch riêng của mình và đang gia tăng để chống lại nhiễm trùng nhẹ. Móng tay đã phát triển đến đầu ngón và các cơ quan sinh dục bên ngoài được xác định hơn. Trong những tuần cuối này, thai nhi tiếp tục phát triển, bé trông bụ bẫm hơn nhờ các mô mỡ. Làn da của bé cũng bớt đỏ và ít nhăn nheo hơn. Điều quan trọng của sự phối hợp các cơ quan chức năng trong cơ thể thai nhi là điều hòa nhiệt độ, giúp thai nhi thích nghi với nhiệt độ môi trường khi sinh ra.

Sọ não của thai nhi vẫn chưa có sự gắn kết, các mảnh xương sọ vẫn rời nhau để bé có thể “lọt” qua cổ tử cung chật hẹp. Nhưng các phần xương khác trong cơ thể đang ngày càng cứng cáp. Bây giờ bé đã có thể biết mỉm cười, tuy nhiên trạng thái cảm xúc này chỉ diễn ra khi bé còn trong bụng mẹ và sẽ dừng lại trong quá trính bé chào đời. Nó chỉ xuất hiện lại ít nhất từ 4 - 6 tuần sau khi sinh. Khi bức tường tử cung và bụng căng ra và mỏng dần, bé có thể phân biệt được ngày và đêm để có chu kỳ hoạt động thích hợp, mắt bé lúc này có khả năng mở và nhắm để thích nghi với từng thời điểm.

Dù vẫn còn sớm, nhưng một em bé nếu sinh ra ở tuần 34 có tỉ lệ tuyệt vời của sự sống còn. Em bé của bạn có 99% cơ hội sống sót và phát triển tuyệt vời như một em bé đủ tháng. Tuy nhiên não của bé vẫn đang phát triển phi thường và nặng khoảng 65% so với bộ não 40 tuần. Nếu sinh sớm tuần này, hầu hết các bé sẽ không gặp phải những khuyết tật về nhận thức nghiêm trọng, nhưng cũng có một số vấn đề về hành vi học tập thời thơ ấu. Vì vậy ở tuần này nếu bạn gặp phải triệu chứng sinh non, hãy liên hệ bác sĩ ngay lập tức để ngăn chặn điều này.
 

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276