Những điều nên làm trong tuần thứ 37

18/02/2014 10:25

Bây giờ là lúc bạn lên kế hoạch mua sắm vật dụng cho em bé, nếu bạn chưa làm điều này trong vài tuần trước. Lập một bản danh sách vật dụng cần thiết và phù hợp với kinh tế gia đình.

Cân nhắc những vật dụng có thể dùng lâu dài như xe đẩy em bé, ghế ngồi xe hơi, một chiếc nôi có thể mở rộng ra thành giường nằm… là những ý tưởng dành cho bạn.

Với nhiều phụ nữ, những tuần tiếp theo là những tuần chơi trò chơi chờ đợi. Mẹ hãy sử dụng khoảng thời gian này để chuẩn bị ổ cho con hoặc để lo những nhiệm vụ cần thiết mà mẹ có thể sẽ không làm được ít nhất trong một thời gian sau khi con ra đời. Hãy ngủ đi, đọc sách đi, và dành những khoảng thời gian riêng, không bị gián đoạn với chồng của mình khi còn có thể.

Vì sắp lâm bồn nên bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng cắt móng chân móng tay, cắt tóc, … chuẩn bị tã lót, cách gấp, thay tã cho con. Chuẩn bị túi đồ đạc cần thiết để sẵn sàng tới bệnh viện. Hãy theo dõi chuyển động của bé và thông báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy có sự giảm chuyển động trong bụng. Và một điều vô cùng quan trọng khác bắt đầu từ thời điểm này, bạn chỉ cần chuẩn bị tâm lý để sinh con, hãy dừng lo nghĩ các vấn đề khác. Sức khỏe tốt sẽ đảm bảo cho bạn mẹ tròn con vuông.

Đôi khi, chúng ta khó có thể phân biệt rạch ròi các cơn đau đẻ giả, đau đẻ thật. Tuy nhiên, đau đẻ giả là không thể đoán trước được. Chúng đến theo đợt, không đều đặn, về sau chúng diễn ra đều đặn và ngắn hơn, mạnh mẽ hơn và kéo dài hơn. Để phân biệt chúng bạn để ý, với cơn co thắt giả, cơn đau từ co bóp dạ con có thể tập trung ở bụng dưới. Những co thắt giả có thể giảm dần khi bạn bắt đầu hoặc ngừng một hoạt động nào đó, thậm chí là bạn thay đổi vị trí. Với con đau đẻ thật, bạn có thể cảm thấy cơn đau bắt đầu ở lưng dưới và cuộn quanh bụng dưới.

Chăm sóc y tế

Ở thời điểm này của thai kỳ, bác sĩ sẽ tiến hành khám thăm dò xương chậu. Việc thăm dò này nhằm mục đích đánh giá quá trình mang thai của bạn. Một việc rất quan trọng được làm đầu tiên là bác sĩ sẽ quan sát xem nước ối có bị rỉ ra hay không. Nếu bạn nghĩ mình bị rỉ nước ối, hãy báo cho bác sĩ biết ngay.

Một số chỗ sưng ở chân và mắt cá của bạn là điều bình thường xảy ra trong những tuần cuối này, nhưng hãy gọi ngay cho bác sĩ nếu bạn nhận thấy chúng sưng quá mức hay sưng đột ngột ở bàn chân hay mắt cá, hơn là sưng nhẹ bàn tay, sưng mặt hay mắt bị húp lên, hoặc lại đột ngột tăng cân thêm. Cũng hãy báo cho bác sĩ biết ngay nếu bạn bị đau đầu nghiêm trọng hoặc liên tục, thay đổi thị lực (chẳng hạn như nhìn một thành hai, nhìn bị mờ, nhìn thấy đốm hoặc nhấp nháy, độ nhạy sáng hay mất thị lực tạm thời), đau bụng trên dữ dội, buồn nôn và ói mửa. Đây là những triệu chứng của một tình trạng nghiêm trọng hơn nhiều, gọi là tiền sản giật.

Dành cho ba của bé

Hãy giữ liên lạc với vợ bạn trong trường hợp bạn đi làm hoặc không có nhà. Dặn dò cô ấy gọi điện cho bạn ngay nếu cô ấy chuyển dạ lúc bạn vắng nhà. Hãy luôn mang theo điện thoại di động bên mình, điều này sẽ giúp cô ấy yên tâm hơn.

Dĩ nhiên, việc sửa soạn phòng cho bé bạn đã hoàn tất rồi chứ? Trong thời gian chờ đợi đáng nhớ này, hãy tiếp tục đưa cô ấy đi dạo mỗi ngày cho đến ngày sinh nở.

   

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0912736240

loading...