Làm sao cho trẻ hết đái dầm

24/02/2014 14:34

Hết đái dầm ngay cả khi không phải thức dậy để đi vệ sinh là một kỹ năng phát triển mà tất cả trẻ em đều đạt được ở lứa tuổi này.


Những dấu hiệu cho biết bé đã sẵn sàng

Ở trẻ em, muốn không đái dầm thì não của bé phải giữ được một bàng quang chứa đầy nước hoặc bàng quang phải có một tín hiệu mạnh đủ để đánh thức bé dậy để đi vệ sinh. Nguyên nhân bé đái dầm ở độ tuổi này là do cơ quan điều khiển bàng quang chậm phát triển (chủ yếu do yếu tố di truyền). Ngoài ra còn do một số nguyên nhân khác như bệnh nhiễm trùng hoặc các bệnh lý bất thường, hay tinh thần mệt mỏi hoặc các yếu tố tâm lý khác.

Bạn có thể giúp bé?

Bạn đừng nên quan tâm nhiều đến sự cố này. Nếu con bạn cứ liên tục đái dầm thì bạn cũng đừng nên nghĩ răng sự cố này là nghiêm trọng, và bạn nên để cho con hiểu rằng đây không phải là lỗi của bé. Đừng phạt bé hoặc trêu chọc bé. Bé cũng chẳng muốn điều này xảy ra, nếu bạn làm vậy, bé sẽ thấy xấu hổ. Và bạn tuyệt đối không được để cho chị hoặc anh của bé biết và trêu chọc bé.

Trong khi chờ bé hết đái dầm hẳn, bạn nên bảo vệ nệm của bé bằng các miếng nilong và giục bé dậy ngay khi bé nhận ra bé bị ướt mình. Bạn cần phải thay đồ và ra giường để bé không bị rát da, và để tập cho bé quen ngủ với đồ ngủ khô ráo. Nhờ bé cùng thay drap trải giường với bạn nếu điều đó làm bé bớt xấu hổ, lo lắng (nhưng đừng bắt bé làm việc này để phạt bé). Khuyến khích bé dùng các loại quần áo dày hơn bình thường hoặc dùng quần lót chỉ dùng một lần, mặc dù ở lứa tuổi này bé có thể xem đó là giống “con nít” (đôi khi bạn cũng phải nhắc bé là ngay cả người lớn cũng có lúc mặc những loại đồ đó). Đối với một số trẻ, đặc biệt là các bé không đái dầm đã lâu rồi bỗng dưng đái dầm trở lại thì lại bắt bé dùng những loại đồ này không phải là một cách làm tốt. Bạn hãy chọn cách làm thích hợp tùy vào thái độ của bé.

Bạn cũng có thể làm một cái lịch hoặc một biểu đồ ghi nhận thành công của bé (những đêm bé không đái dầm) và đừng đề cập tới những đêm bé để ướt. Vì theo Daniel Kessler, một bác sĩ khoa nhi ở Phoenix, Arizona: “cách tích cực nhất mà cha mẹ có thể làm để động viên con cùng với lời khen của mình là để con nhìn thấy số đêm bé không đái dầm tăng lên mỗi tuần”.

Một số vị phụ huynh cho rằng bắt bé đi vệ sinh trước khi cho bé ngủ tiếp - khi bé đã ngủ được khoảng hơn một tiếng – có thể chấm dứt được tình trạng đái dầm của bé. Bạn cũng có thể xác định thời điểm bé hay đái rồi hẹn đồng hồ báo thức trước lúc đó khoảng 30 phút để nhắc bé đi vệ sinh. Bằng cách làm cho bé hiểu rằng bé có bổn phận phải thức dậy để đi vệ sinh có thể giúp bé kiểm soát được tình hình. Hạn chế uống nước ban đêm hoặc trước khi đi ngủ cũng là một cách hữu hiệu.

Một số người nhận ra rằng các bài tập giãn bàng quang cũng rất hiệu quả. Hãy hỏi bác sĩ khoa nhi để biết con bạn có nên áp dụng cách này hay không. Bài tập này như sau: khuyến khích trẻ nín tiểu khoảng 10 giây khi bé muốn đi tiểu để dừng các cơn co bóp ở bàng quang và khi bé lại muốn đi tiểu thì bé lại cố nín khoảng 10 giây nữa, và cứ tiếp tục cho tới khi bé thấy mình phải đi tiểu.

   

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0912736240

loading...