Một vài cơn đau bụng xuất hiện

24/09/2015 08:44

Nướu răng trở nên mềm hơn và dễ bị tổn thương trong lúc mang thai. Bởi vì thể tích máu lưu thông lớn hơn, nướu răng của bạn dễ bị chảy máu. Triệu chứng chảy máu này thường tự cầm, nhưng bạn có thể cầm máu bằng cách đè nhẹ lên chỗ chảy máu.

Nướu răng cũng có thể bị sưng đỏ khiến bựa tích tụ ở chân răng. Do đó các bệnh lý ở nướu răng và sâu răng sẽ trở nên trầm trọng hơn. Nên đánh răng kỹ, nếu răng hư có thể đến các cơ sở nha khoa để khám và chữa như bình thường.

Bạn có thể gặp tình trạng tăng tiết dịch âm đạo khi mang thai.

Các khớp xương và dây chằng giãn ra nên cơ thể bạn có thể nhức mỏi, đau lưng. Bạn nên tránh làm việc quá sức. Nên tập thể dục với các động tác lưng - bụng nhẹ nhàng, đều đặn kết hợp với hít thở theo đúng động tác. Cần phải đi đứng cẩn thận, nên mang giày dép đế thấp.

Bạn có thể cảm thấy một vài cơn đau ở bụng dưới do những dây chằng cố định tử cung đang giãn ra để nâng đỡ cho tử cung đang lớn lên. Tình trạng này thường xảy ra vào giữa tuần thứ 18 và 24 của thai kỳ. Bạn có thể cảm thấy đau nhói hoặc đau âm ỉ gần vùng bẹn một hoặc cả hai bên. Các cơn đau thường nặng hơn khi bạn đi nhanh hoặc đứng và giảm đi khi nằm xuống. Cơn đau có thể rất khó chịu nhưng nó là biểu hiện bình thường. Chúng thường giảm đi sau thời gian khoảng 24 tuần.

Dễ sôi bụng vì hoạt năng của dạ dày và dịch vị giảm. Bạn cũng có thể thấy khó chịu và lúng túng vì hay ợ hơi và xì hơi không đúng lúc. Thật không may, bạn có thể tác động rất ít đến vấn đề này. Bạn phải cố gắng tránh bị táo bón vì điều này sẽ làm cho mọi việc (ợ hơi, xì hơi) xấu hơn. Bạn cũng nên tránh những bữa tiệc tùng vì chúng có thể làm cho bạn cảm thấy đầy bụng và không thoải mái hoặc thức ăn làm cho vấn đề ợ hơi, xì hơi thêm trầm trọng.

Vào tuần lễ thứ 20, đáy tử cung lên đến ngang rốn của bạn. Tử cung có hình quả trứng.

Lúc này, trọng lượng cơ thể tăng trung bình mỗi tuần 0,5 kg.

Can-xi (chất vôi) là một loại khoáng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Bạn nên ăn thêm thực phẩm giàu can-xi như sữa, pho-mát, tôm, tép, cua, trứng, cải bó xôi, bông cải xanh…

Siêu âm có thể cung cấp cho bạn những thông tin về: số lượng, tuổi, tốc độ phát triển, nhịp tim, lượng nước ối, vị trí nhau thai… Giải phẫu thai bao gồm việc xác định một số dị tật bẩm sinh, giới tính của thai…

Nên tham dự các lớp tiền sản để hiểu rõ hơn quá trình thai sản của bạn.

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276