Cắt móng tay cho bé yêu

07/03/2014 06:05

Lần đầu làm cha mẹ sẽ khiến bạn gặp phải nhiều khó khăn và bỡ ngỡ khi chăm sóc con. Bạn băn khoăn tự hỏi không biết có nên cắt móng tay cho bé yêu? Và nếu có thì phải làm như thế nào để an toàn?

Hãy lắng nghe lời khuyên của các bác sĩ nhi khoa dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Có nên cắt móng tay cho trẻ?

Đối với nhiều bé sơ sinh khi sinh ra đã có một bộ móng tay rất dài, và điều này khiến cho bạn lo lắng trẻ sẽ cào và làm trầy xước da mặt.

Tuy nhiên, không nên nôn nóng cắt móng tay ngay cho bé vì khi cắt móng tay vào thời điểm quá sớm sẽ khiến cho trẻ dễ bị chảy máu và tổn thương.

Thay vào đó, hãy dùng bao tay hoặc giữ cho tay bé không quờ lên mặt.

Khi các móng tay đã cứng cáp hơn 1 chút thì hãy cắt và phải hết sức cẩn thận. Khi cắt móng hãy đợi đến một thời điểm thích hợp nào đó, ví như khi cho bé bú hay khi bé ngủ. Nhưng nên nhớ rằng tất cả các thao tác phải được thực hiện chậm rãi và hết sức cẩn thận.

Cách cắt móng tay cho bé

Bạn hãy chuẩn bị sẵn những dụng cụ cắt móng dành cho trẻ nhỏ. Khi cắt móng bạn có thể nhờ thêm sự giúp đỡ của một người nữa. Khi cắt móng hãy thực hiện dưới ánh sáng rõ, bắt đầu ấn hết phần thịt dưới móng xuống và bắt đầu cắt.

Ngoài ra thay vì dùng kéo, hay kìm để cắt móng tay cho trẻ họ thường dùng miệng. Đây cũng là một cách làm hay, bởi lưỡi và răng sẽ dễ cảm nhận  hơn so với kéo, giảm nguy cơ móng tay trẻ bị tổn thương.

 

   

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0912736240

loading...