Trò chơi giúp bé vui và học hỏi

07/03/2014 14:43

Khi chơi, bé rất thích thú. Ngoài ra vui chơi còn có nhiều tác dụng. Trò chơi giúp bé tập suy nghĩ, sử dụng trí tưởng tượng, thử nghiệm các ý tưởng mới, thực hành các hành vi và học cách tự kiểm soát bản thân trong khi chơi.

Bạn hãy dành thời gian quan sát con chơi. Hãy lắng nghe bé. Bạn sẽ học hỏi được nhiều điều từ phía con bạn và bạn sẽ hiểu được bé nghĩ gì. Khi bạn dành thời gian cùng chơi với con, tức là bạn đã coi vui chơi là công việc quan trọng. Trong khi cùng con chơi, bạn cũng lưu ý con các cách chơi mang lại hiệu quả cao hơn.

Trẻ học được những gì khi chơi?

    Khi chơi, trẻ sẽ phát triển trí tuệ, tình cảm, thể chất và các khả năng xã hội.


    Chơi với các hình khối (block) giúp con bạn hiểu các khái niệm về toán học và kỹ năng khoa học. Khám phá kích thước và hình dạng của các hình khối sẽ giúp con hiểu các khái niệm về hình học. Các hình khối còn giúp bé hiểu các khái niệm về trọng lực, độ cân bằng, khối lượng,... Có các hình khối dành cho bé sơ sinh cho đến các bé đi học. Đối với các bé nhỏ, bé sẽ thích xây tháp sau đó thích thú đẩy đổ "công trình" của mình. Bé lớn hơn sẽ tự do sang tạo và xây dựng các toà tháp phức tạp hơn tuỳ theo trí tưởng tượng của bé.

    Khi con bạn chơi ô tô và ô tô tải, con bạn sẽ hiểu các khái niệm khoa học về vận tốc và đà.

    Cùng nhau ghép hình với con (puzzle) sẽ giúp con học cách giải quyết vấn đề, học về hình dạng, kích cỡ và màu sắc.

    Cát và nước giúp trẻ học hỏi các kỹ năng giải quyết vấn đề, đo đạc và các kỹ năng vận động. Chú ý: Khi con bạn chơi ở gần bất cứ nơi nào có nước, bạn cần giám sát con cẩn thận tức là luôn để con trong tầm tay của bạn.

    Trò chơi giả vờ sẽ dạy con các kỹ năng giải quyết vấn đề, thực hành các vai trò của người lớn, phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và xã hội.

    Nếu bất cứ một người nào nói rằng "chơi chỉ là để chơi thôi" thì bạn hãy nói rằng con bạn đang tìm hiểu về toán học, khoa học, cách giải quyết vấn đề và phát triển các kỹ năng ngôn ngữ thông qua trò chơi!

   

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0912736240

loading...