Không còn nghén nữa

11/03/2014 07:22

Lúc này, triệu chứng nghén thường đã biến mất. Bạn sẽ cảm thấy khỏe và thoải mái hơn. Vào tuần lễ thứ 14 của thai kỳ, đáy tử cung đội dần lên trên xương chậu và có thể đã gần tới dạ dày một chút.
Nếu chiếu đèn lên bụng vào tuần lễ thứ 15 trở đi, thai nhi dường như di chuyển sang chỗ khác để tránh khỏi chùm tia sáng. Lúc này, thai nhi có thể có cảm nhận về ánh sáng.

Khi thai được 16 tuần, qua thăm khám bạn có thể biết được giới tính của thai nhi.

Vì lúc này bụng to lên, bạn cần mua sắm quần áo. Bạn nên chọn quần áo rộng rãi, đồ lót cỡ lớn hơn và đôi giày thoải mái. Nếu tử cung ngã trước nhiều do thành bụng bị nhão, có thể dùng nịt để nâng lên tránh bị ứ máu trong vùng chậu và tình trạng tĩnh mạch nở to.

Bạn nên thêm những món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời giúp bạn giảm táo bón như trái cây tươi, ngũ cốc hơn là những món ăn được chế biến sẵn và món ăn ngọt. Không nên ăn quá nhiều chất béo, chất đạm cũng như không nên ăn thiếu thốn hay kiêng cữ.

Da trở nên sậm màu hơn, núm vú và quầng vú của bạn cũng trở nên đen hơn. Đồng thời có thể có một lằn đen xuất hiện ở trên bụng, lằn đen này sẽ biến mất sau khi sinh.

Khi có thai, các móng tay và móng chân của bạn trở nên cứng cáp hơn và phát triển với tốc độ không tiên đoán được. Có thai cũng làm tăng tốc độ mọc lông. Thật không may, một số phụ nữ nhận thấy rằng lông cũng bắt đầu mọc ở những chỗ bất thường như trên mặt hoặc ở bụng. Bạn có thể tẩy, nhổ lông hoặc cạo lông nhưng nên tránh dùng các loại kem tẩy lông có chứa hóa chất. Nhưng bạn yên tâm, các lông bất thường này sẽ biến mất sau khi sinh.

Khoảng giữa tuần thứ 16-19 của thai kỳ, bạn sẽ cảm thấy thai máy vì thai nhi bắt đầu có chức năng vận động. Cảm giác thai máy ở người con so có thể chậm hơn người con rạ khoảng 2 tuần. Việc nhận biết chắc chắn lần đầu tiên thai nhi cử động trong cơ thể bạn rất khó khăn, người mang thai con so có khi không nhận biết được hoặc khó phân biệt được với nhu động ruột. Vào khoảng tuần thứ 20-22, cử động của thai nhi dễ dàng nhận biết hơn. Nếu không cảm thấy thai nhi cử động gì vào tuần thứ 22, bạn hãy báo cho bác sĩ biết để kiểm tra tình trạng của thai nhi.

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276