Trẻ sơ sinh có nhu cầu giải trí không?

13/03/2014 07:18

Vừa sinh hạ một em bé kháu khỉnh, cuộc sống gia đình bạn lập tức bị đảo lộn và nhịp sống thay đổi hoàn toàn. Nhưng bạn thấy thật may vì con chẳng có nhu cầu, đòi hỏi gì nhiều ngoài việc ngủ suốt ngày đêm và thi thoảng dậy ăn. Rồi lại ngủ...

Trẻ con đã biết gì mà cần giải trí - Bạn nghĩ thế và bạn cũng bê nguyên suy nghĩ ấy để áp dụng với thiên thần nhỏ của bạn. Nhưng bạn không hiểu, vì sao nhiều lúc con cứ cáu kỉnh, giận dữ thậm chí khóc ngặt cả tiếng đồng hồ mà không phải vì không được ăn, cũng không phải vì buồn ngủ...

Thực tế, trẻ sơ sinh cũng có nhu cầu giải trí!

Khi trẻ mới được 6 ngày tuổi, trẻ chỉ thích ngủ và ngủ rất nhiều. Nhưng khi 6 tuần tuổi trẻ bắt đầu tỏ ra thích thú với cái trống lúc lắc vui tai trong tay bạn. Khi trẻ 6 tháng tuổi, thậm chí bạn còn phải vừa cho trẻ ăn, vừa dỗ dành trẻ bằng con búp bê trong tay và vừa... hát cho trẻ nghe những giai điệu nhẹ nhàng êm ái... nếu như bạn muốn trẻ ngừng khóc. Còn nếu bạn phải giặt quần áo trong nhà tắm ư, đảm bảo bạn sẽ phải ngoắc một cái dây dài từ tay mình đến cái xúc xắc hay các hình thú ngộ nghĩnh được treo lơ lửng trên đầu giường trẻ.

Ngay cả những trẻ nhỏ nhất, vừa sinh, cũng có nhu cầu được giải trí và được giao tiếp. Thế nên bạn rất cần thường xuyên giao tiếp với trẻ, dù chỉ là những từ "nựng" vô nghĩa, giống nhau. Ngay khi trẻ vừa mở mắt ngủ dậy, trẻ đã cần phải được đáp ứng ngay yêu cầu. Có thể trẻ sẽ cáu kỉnh, thậm chí là khóc - đó là biểu hiện trẻ đang cần được quan tâm, được giao tiếp và được chơi với một thứ gì đó.

Nhiều bậc phụ huynh có hẳn những bí kíp để cho trẻ nhỏ nhà mình ngay từ khi bé còn quấn tã hay mới chập chững biết đi. Bạn đừng quá ngạc nhiên về những điều họ nói. Thực tế có những hành động rất đơn giản nhưng lại rất có ích.

Chẳng hạn:

- Bạn có thể thắp vài ngọn nến cùng lúc trong tầm nhìn của trẻ (nhưng không trong tầm với) để trẻ có thể nhìn ánh sáng nhảy múa, ma thuật của những ngọn nến đó.

- Treo thật nhiều những mảnh vải sạch màu sắc bắt mắt trong phòng trẻ để thu hút sự chú ý của bé nằm trong cũi.

- Đặt trẻ ngồi trên một chiếc ghế chắc chắn (đương nhiên là khi trẻ đã có thể ngồi vững), đặt trẻ ngồi đối diện với chiếc máy giặt. Hãy cho trẻ thấy chiếc máy giặt hoạt động thế nào, phát ra âm thanh ra sao...

- Thổi thật nhiều bóng bay nhiều màu sắc và treo quanh phòng. Những quả bóng này sẽ làm cho trẻ thích thú, và có thể tái sử dụng nhiều lần.

- Đưa đồ chơi của trẻ cho... con mèo của nhà bạn và để cho trẻ quan sát con mèo vờn và "chơi" với đồ chơi thế nào. Chắc chắn trẻ sẽ rất ngạc nhiên.

- Đặt trước đôi mắt háo hức của trẻ một chú chim sáng màu và biết hót, hoặc kêu chiêm chiếp. Chú ý giám sát chặt chẽ. Cách này thường bao giờ cũng làm cho trẻ đặc biệt thích thú.

Còn nếu những giải pháp trên đã hoàn toàn mất tác dụng với thiên thần của bạn, bạn có thể viện đến cách tốt nhất - để trẻ chơi với "gia đình lớn"- những người thân, cô dì chú bác của trẻ, những người bạn của bạn. Những con người sống với những suy nghĩ, hoạt động sinh động bao giờ cũng hấp dẫn với trẻ hơn những thứ đồ chơi bất động. Tốt hơn cả bạn nên tìm một bé gái khoảng từ 9 đến 13 tuổi. Đó là những thiên thần cực kỳ dễ thương, kiên nhẫn, tận tuỵ, sáng tạo với bé con của bạn. Bé trai thì chỉ một vài trẻ có khả năng này. Còn phần lớn chúng thường ngại, thậm chí có khuynh hướng sợ trẻ nhỏ và thiếu kiên nhẫn với các em bé.

Bạn cũng nên biết và đừng bao giờ hy vọng một thứ đồ chơi gì đó có thể duy trì tác dụng mãi mãi hoặc ít nhất là một thời gian dài. Thế nên nếu có việc phải ra ngoài, tới gặp bác sỹ của trẻ, đừng chỉ mang theo một thứ đồ chơi nào đó, kể cả trẻ thường rất thích thứ đồ chơi đó. Bởi nó sẽ làm cho chính bạn cảm thấy khó khăn trong việc quản lý trẻ.

Tốt nhất trước khi ra khỏi nhà, bạn hãy mang theo một túi nhiều nhất có thể đồ chơi cho trẻ, căn cứ vào khoảng thời gian mà bạn cho trẻ ra ngoài.

Nhớ rằng, việc thăm viếng ai đó với trẻ là chẳng có gì thú vị cả, thậm chí là rất buồn chán. Mà buồn chán, bao giờ cũng đồng hành với tiếng khóc của trẻ.

Vậy nên đừng nghĩ rằng trẻ không có nhu cầu giải trí, dù chỉ là trẻ sơ sinh.

   

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0912736240

loading...