Đối xử với bé như thế nào?

14/03/2014 09:56

Bé lên một khát khao tìm hiểu mọi thứ, đến độ hoàn toàn dễ dàng bỏ vật này để chú ý đến vật khác. Nếu bạn cần cái thìa bé đang cầm trong tay, hãy đưa cho bé một vật khác, lập tức bé sẽ rời ngay cái thìa ra.
Bố mẹ nên biết đến chi tiết này để làm bé vâng lời mà không cần đến sự cưỡng ép quá nặng nề. Khi bé bắt đầu biết đi lại tự do, bạn cần phải thay đổi sự xếp đặt đồ đạc trong nhà.

Trong căn phòng bé thường xuyên có mặt, cần bố trí sao cho bé có thể sờ mó ba phần tư đồ vật trong tầm tay mà không gây ra điều gì có hại (bé bị thương hay hư hỏng đồ vật). hãy chất những quần áo cũ, đồ chơi và những vật không có giá trị, không gây nguy hiểm ở ngăn kéo thấp đế bé có thể lấy ra, xếp vào và nhìn ngắm khi bé thích.

Bạn nói “không được” cũng không ngăn được trí tò mò của bé, nhất là trong thời gian đầu. Về sau, tiếng “không được” này sẽ có hiệu quả hơn, vì bạn phải sử dụng nó hàng ngày. Đừng bao giờ hét lên “không được” với bé từ xa, sẽ là vô tác dụng.

 Chính bản tính của bé thúc đẩy bé liên tục làm những thí nghiệm mới mà không để ý gì đến những mệnh lệnh mà bé vừa nhận được. Có thể bé sẽ vừa liếc nhìn phản ứng của bạn vừa tiến gần đến “quả cấm”. Tốt nhất là ngay ở những lần đầu tiên bé tiến tới gần những vật đó, bạn đi nhanh tới và dắt bé sang một góc nhà khác. Đưa cho bé bất cứ một vật gì khiến bé thích thú. Nếu bé vẫn có ý muốn quay trở lại với “quả cấm”, bạn phải tách bé ra và làm cho bé vui một cách thật nhanh chóng, nhưng cũng thật kiên quyết. Hãy ngồi một lát với bé, bày cho bé chơi với thứ mà bạn vừa đưa cho bé. Nếu cần, hãy chuyển “quả cấm” sang chỗ khác.

Lên một, bé bắt đầu để rơi đồ một cách cố ý. Bé ngồi trên giường và đẩy từng thứ một ra khỏi giường. Với bé, đó thật là một trò chơi mới, và bé có thể làm như thế suốt ngày, cũng như một cậu bé tập đi xe đạp không biết mệt. Bạn càng nhặt đồ chơi lên bé lại càng quăng đi, vì bé coi đó là trò chơi tay đôi, và càng thích thú hơn. Bạn có thể chơi với bé, nếu không, có thể buộc đồ chơi vào giường. Nhưng bạn cũng không muốn bé sẽ để rơi đồ ăn. Yên tâm, bé chỉ làm điều đó vào cuối bữa, khi không còn thấy đói. Và lúc bé bắt đầu phung phí thức ăn, bạn hãy cất đĩa ngay và đưa đồ chơi cho bé. Đừng la mắng, chỉ tốn thời gian thêm mà thôi.

   

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0912736240

loading...