Bảo vệ con khỏi “yêu râu xanh”

01/04/2014 05:45

(Tạp Chí Bầu) Dạy con những kỹ năng giới tính cơ bản ngay từ nhỏ là điều rất cần thiết. Đó không phải là “vẽ đường cho hươu chạy”, mà nhằm cung cấp cho trẻ kiến thức để tự bảo vệ mình trước không ít gã “yêu râu xanh” như hiện nay.
Nhận diện
 “Yêu râu xanh” là những kẻ có sở thích bệnh hoạn, muốn quan hệ tình dục với trẻ em và tìm cách thực hiện hành vi của mình, nhằm thỏa mãn thú tính. Đó có thể là những kẻ lạ chưa từng biết mặt, nhưng cũng có thể là người thân quen. Yêu râu xanh thường tiếp cận trẻ, dụ dỗ khôn ngoan bằng cách đáp ứng các sở thích của trẻ, cho trẻ tiền hoặc mua quà cho trẻ, để thực hiện ý đồ. Do vậy, hãy cảnh giác nếu một người đàn ông nào đó không phải ruột thịt nhưng rất thích thú dành thời gian với em bé của bạn, những người quá tốt, quá yêu mến hoặc hay cho con bạn nhiều quà.


Không nên để trẻ một mình
Yêu râu xanh chỉ có thể hành động ở những nơi mà trẻ chỉ ở một mình, không có sự giám sát của cha mẹ như công viên, sân chơi, bãi biển, gần các trường học và thậm chí ngay ở nhà. Chúng có thể chà trộn tới những nơi mà cha mẹ thường không chú ý tới trẻ như các khu vui chơi, lễ hội, trung tâm mua sắm… Vì thế, cha mẹ tuyệt đối không nên để trẻ ở một mình. Nếu đưa con đi cùng đến các nơi vui chơi công cộng, bạn cần cho con đi theo nhóm cùng các bạn hoặc luôn giám sát con chặt chẽ.


Dạy con cách đối phó
Các mẹ cần chỉ cho con biết phân biệt các bộ phận trên cơ thể, dạy con cách xác định giới hạn của những sự đụng chạm, âu yếm và cách phản ứng, từ chối khi bị người khác động đến những bộ phận “nhạy cảm”. Bạn có thể hướng dẫn con tìm hiểu thông qua các hoạt động thường ngày như khi tắm, thay quần áo cho bé, khi cho con đi ngủ… Chỉ ra cho bé biết những bộ phận “nhạy cảm” trên cơ thể, đồng thời nói với con rằng, ngoài mẹ và chính con thì không ai được chạm, sờ vào hết. Khi không có cha mẹ bên cạnh, không được để ai vuốt ve, sờ soạng, ôm hôn..., dù đó là người lạ hay người con quen thân. Nếu ai đó cố ý ôm hôn, vuốt ve và đụng vào các bộ phận ấy của con, việc đầu tiên cần làm là dùng hết sức mình để đạp họ ra, hét thật to và bỏ chạy.


Thạc sỹ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (GV Tâm lý học - ĐH Sư phạm Tp. HCM) cho biết, Cha mẹ cần dạy trẻ theo nguyên tắc: phản đối – chạy đi – kể lại. Nghĩa là, nếu có người sàm sỡ, lôi kéo và ép làm một việc gì đó trẻ không muốn, trẻ hãy chạy đi chỗ khác, kêu lớn hoặc có thể cắn…, cố gắng tránh người đó càng xa càng tốt và kể lại mọi chuyện với cha mẹ. Đối với các bé lớn hơn (tuổi teen), nếu không thể chọn lựa phương án hét to và bỏ chạy thì hãy dùng “mỹ nhân kế”. Tức là giả vờ đồng thuận theo, rồi từ từ... kéo quần hắn xuống qua khỏi đầu gối. Chiếc quần giờ như giây trói chân, trẻ hãy tận dụng đá vào chỗ hiểm của hắn, rồi bỏ chạy...
 

   
Tường Lâm

Tạp Chí Bầu số 58, 10/03/2014


   

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0912736240

loading...