Tắt tivi và chơi trò chơi nào!

07/04/2014 11:25

Hiện nay, các bậc cha mẹ thực sự lo sợ về con cái mình, bởi các bé dành tâm trí quá nhiều vào truyền hình và các trò chơi trên đó. Vậy, làm thế nào để giúp con thoát khỏi “vấn nạn” này?Một trường tiểu học ở Mỹ đã phải dành một phần giải lao trên sân chơi có nhiều cấu trúc trò chơi, để kích thích trẻ chơi các trò chơi tập thể ngoài trời. Họ phát hiện ra rằng, khi tiếp cận quá nhiều trò chơi trên tivi và máy tính, trẻ có thể không giải mã sự khác biệt giữa thực tế với các trò chơi trên truyền hình. Ngồi chơi nhiều giờ liền và hấp thụ các chương trình tivi, trí tưởng tượng, sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ sẽ bị áp đặt. Do vậy, hãy cố gắng kéo con bạn xa chiếc tivi, máy tính hay bộ trò chơi điện tử, bằng các hoạt động vui chơi hữu ích khác sau đây:

- Thưởng thức và khuyến khích các bản vẽ, hình ảnh, những câu chuyện bằng văn bản từ cảm hứng của trẻ. Mỗi tối trước đi ngủ, trẻ sẽ rất vui và háo hức với “kiệt tác” của mình. Đừng ngại bé lấm lem, bởi nó còn tốt hơn nhiều khi để con bạn ngồi xem tivi.

- Hãy cùng con đi bộ đến sân chơi. Bạn có thể vẽ bản đồ khu vực, rồi để bé quyết định và tô màu sắc theo cách của trẻ để đạt được điều đó.

- Bật nhạc và chỉ đơn giản là nhảy và hát. Cả gia đình sẽ có những bài hát rất riêng và bạn nhận thấy có nhiều bài hát được cả nhà yêu thích.

- Đọc sách cho con bạn nghe và để chúng đưa ra các cách kết thúc câu chuyện, hoặc tạo ra kết thúc mới. Trẻ có thể tạo nên một kết thúc khác và tạo ra một câu chuyện bằng rất nhiều hình ảnh diễn ra trong đầu chúng. Đó là cách tuyệt vời để thấy sự độc đáo, trí tưởng tượng, sáng tạo và giải quyết vấn đề của trẻ. Nghiên cứu cho thấy, việc này rất giúp ích cho chỉ số cảm xúc EQ và chỉ số thông minh IQ của trẻ.

- Chơi các trò chơi điện toán đám mây cổ điển. Bạn hãy hỏi con để biết những điều gì hay hình dạng gì mà bé nhìn thấy từ những đám mây. Điều này có thể mở ra những khoảnh khắc, giúp bạn có thể dạy dỗ con “vô tận”.
Trên đây, chỉ là một số gợi ý trong vô vàn cách để giúp các bé học tập, phát triển trí tưởng tượng và sự sáng tạo của riêng mình. Trẻ em phát triển rất nhanh và chúng ta luôn thực sự muốn có cơ hội bên con mình. Vì thế, bạn đừng để trẻ quá chú tâm với các kênh truyền hình và những trò chơi video. Các trò chơi thực tế sẽ luôn có lợi, không chỉ cho các bé, mà còn với cả chúng ta – những người làm cha mẹ. Do đó, dành thời gian nhiều hơn mỗi ngày để chơi với con, bạn có thể hướng dẫn trẻ cách suy nghĩ, học hỏi sáng tạo và thậm chí, còn giúp ích cho chính mình tìm hiểu về nhau nhiều hơn.

Hồng Thúy

Tạp Chí Bầu số 58, 10/03/2014

   

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0912736240

loading...