Tắm cho bé theo 6 bước chuẩn

14/10/2015 08:39

Có thể bạn nghĩ rằng tắm cho bé là việc làm đơn giản nhưng làm cách nào để luôn đảm bảo an toàn cho bé lại không hề dễ, nhất là đối với chị em mới làm mẹ lần đầu.

Một số gợi ý sau đây có thể sẽ rất hữu ích với các bà mẹ. Các chuyên gia khuyến cáo, mẹ cần tắm bé vào lúc trời ấm, ít gió, thường là 8h-9h sáng hoặc 15h-16h chiều ở nơi kín gió. Nên tắt quạt và đóng tất cả các cửa, mùa đông nên có thêm lò sưởi điện và điều hòa ấm.

Dụng cụ chuẩn bị tắm gồm có: Chậu tắm, quần áo, tã lót, khăn lớn, khăn nhỏ, nước ấm khoảng 37 độ C; dùng mặt trong khuỷu tay hay nhiệt kế để thử độ ấm của nước, tăm bông, bông gòn, nước muối sinh lý, băng rốn, gạc tiệt trùng, dung dịch công, dung dịch iot.

Các mẹ lưu ý trước khi tắm cho bé, mẹ cần cắt gọn móng tay, tháo bỏ trang sức để tránh làm tổn thương bé.

1. Rửa mặt và gội đầu

Bế bé trên tay sao cho bàn tay bạn nâng đầu bé, cánh tay nâng mình bé. Chú ý 2 ngón tay che kín phần tai của bé. Sau đó, dùng khăn xô nhỏ thấm nước lau nhẹ nhàng vùng mặt và vùng sau 2 vành tai.

Tiếp tục làm ướt tóc và thoa dầu gội đầu lên tóc bé, mát xa nhẹ nhàng. Gội sạch dầu gội bằng nước ấm, sau đó dùng khăn xô nhỏ lau đầu cho bé.

2. Tắm toàn thân

Trước khi đặt bé vào chậu tắm nên kiểm tra lại nhiệt độ của nước trong chậu tắm bằng mặt trong khuỷu tay hoặc nhiệt kế đo độ.

Nhẹ nhàng cởi bỏ quần áo cho bé, dùng khăn xô nhỏ lau sạch từ trước ra sau, từ trên xuống dưới, chú ý các vùng nếp nhăn như cổ, khuỷu tay, nách, bẹn. Có thể rửa qua bằng nước ấm sạch, nhẹ nhàng, sau đó đặt bé lên giường lau khô toàn thân bé.

3. Vệ sinh bộ phận sinh dục

Đối với bé gái, dùng bông gòn ướt lau sạch vùng sinh dục từ trước ra sau để tránh nhiễm khuẩn vùng hậu môn.

Đối với bé trai, rửa dương vật nhưng không làm tuột bao quy đầu.

4. Chăm sóc rốn

Các bà mẹ nên sát trùng tay bằng cồn 70 độ trước khi chăm sóc cho bé. Nhẹ nhàng tháo băng và gạc rốn, quan sát kỹ xem rốn có bất thường không. Dùng bông tẩm dung dịch cồn hoặc dung dịch iot lau sạch xung quanh chân rốn theo hướng từ trong ra ngoài, sau đó từ chân rốn lên kẹp rốn và cuối cùng là mặt cắt của rốn. Tiếp đó dùng gạc vô khuẩn băng che kín rốn cho bé.

Mẹ nên chú ý quan sát nếu thấy rốn của bé rỉ nước vàng, có mùi hôi, mủ, chảy máu nhiều và khó cầm máu, da quanh rốn sưng đỏ, có chồi hạt hoặc rốn chậm rụng sau 3 tuần thì phải đưa bé đến ngay cơ sở y tế.

5. Nhỏ thuốc nhỏ mắt

Nhỏ 2 giọt nước muối sinh lý vào mỗi mắt của bé sau đó dùng bông gòn lau từ góc trong ra ngoài. Tiến tục nhỏ nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi của bé, dùng tăm bông cho trẻ sơ sinh lau sạch.

6. Mặc quần áo và tã lót

Chú ý giữ nhiệt độ trong phòng luôn duy trì ấm áp cho trẻ sơ sinh. Mặc quần áo cho bé, đội mũ, đóng bỉm, đi bao tay, bao chân, quấn tã ở dưới cánh tay để trẻ được ấm và tránh cho trẻ giật mình. Sau đó, quấn chăn ủ ấm cho bé.

Theo MYC

   

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0912736240

loading...