Sự thật về việc ăn trứng ngỗng khi mang thai

08/08/2014 03:34

Ăn trứng ngỗng khi mang thai có tác dụng gì mà khiến các bà bầu căn dặn nhau là nên ăn ít nhất 1 trứng ngỗng trong thời gian nghén?

Ăn trứng ngỗng khi mang thai có tác dụng gì mà khiến các bà bầu phải cố chịu đựng cái  mùi vị ngang ngang của quả trứng ngỗng to gấp 4 quả trứng gà mỗi khi ăn?

Thậm chí nhiều người còn truyền nhau bí quyết nếu muốn sinh con gái thì ăn 9 quả trứng ngỗng, còn nếu muốn có con trai thì ăn 7 quả.

Trên thị trường hiện nay, giá một quả trứng ngỗng khá đắt, có khi bằng giá cả chục quả trứng gà.

Ngoài quan niệm có thể dùng trứng ngỗng để ấn định giới tính cho con, nhiều người cho rằng trứng ngỗng rất bổ, giàu calcium nên khi mang thai nếu ăn trứng ngỗng sẽ sinh con khỏe mạnh, thông minh hơn.

Có người còn quan niệm ăn trứng ngỗng để trừ tà ma, cho con khỏe mạnh. Rồi lại có lời khuyên nên ăn trứng ngỗng đủ cặp 2-4-6 tùy khả năng của bạn. Nhưng hễ ăn càng nhiều con càng kháu khỉnh thông minh.

Và rồi, không ít người cho biết chỉ vì chiều mẹ chồng, lại nghe nhiều người khuyên là dùng trứng ngỗng bổ, nhiều dinh dưỡng, ăn vào sẽ sinh con khỏe mạnh, thông minh... nên cứ nhắm mắt mà ăn, chứ thật ra chẳng thấy ngon lành gì, bởi ùi vị trứng ngỗng rất ngang.

Và rồi, để hoàn thành nhiệm vụ ăn trứng ngỗng, nhiều chị em đã phải chế biến ra nhiều món ăn khác nhau như luộc, chiên để ăn cùng với cơm, với rau; hoặc chỉ luộc rồi đặt vào tủ lạnh và ăn …dần dần.

Ăn trứng ngỗng khi mang thai có tác dụng gì - theo các nhà khoa học

Chưa có bất cứ bằng chứng khoa học nào xác nhận về việc ăn trứng ngỗng sẽ làm trẻ thông minh hơn. Xét về mặt thành phần dinh dưỡng, trứng ngỗng chẳng khác trứng gà vịt bao nhiêu, thậm chí còn thua trứng cút về thành phần chất béo và chất đạm nữa. Hàm lượng các vitamin của trứng ngỗng cũng thua trứng gà. Đặc biệt vitamin A, rất cần cho phụ nữ có thai, ở trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà.

Theo GS. Từ Giấy - Hội Dinh dưỡng Việt Nam: "Quan niệm ăn 7 quả sinh con trai, 9 quả sinh con gái là hoàn toàn nhảm nhí, không có cơ sở khoa học".

Sở dĩ dân gian khuyên thai phụ ăn trứng ngỗng vì một lý do mà các nhà khoa học nhận định là có căn cúa hơn cả, như sau: Ngày xưa thực phẩm còn ít, thai phụ thường không được bồi dưỡng đầy đủ, quan niệm cho thai phụ ăn trứng ngỗng lúc mang thai là tốt vì có thể bổ sung một lượng chất dinh dưỡng dồi dào cho thai nhi, chứ ăn chung với cả gia đình thì chắc là thai phụ lẫn thai nhi đều suy dinh dưỡng mất!

Cũng theo các nhà khoa học, sự nhanh nhẹn, lanh lợi của một đứa trẻ tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, như là gene di truyền (trẻ cùng cha mẹ nhưng vẫn có bộ gene di truyền khác nhau), cấu trúc não, bản tính, môi trường sống, sự giáo dục và học hỏi…

Vì vậy có thể nói, ăn trứng ngỗng khi mang thai có tác dụng gì lớn lao đâu, nhất là khi khoa học càng tiến bộ, quan niệm ăn trứng ngỗng trừ tà đang càng bị liệt vào danh sách mê tín dị đoan. Tuy nhiên, tính duy tâm trong con người luôn luôn tồn tại, và nhiều bà bầu ngày nay vẫn tiếp tục sử dụng trứng ngỗng, bên cạnh những món ăn khác. Thôi thì bà bầu cứ cố gắng ăn 1 trứng ngỗng cho vui lòng mẹ chồng.

 

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276