Listeriosis trong thai kỳ "nguy cơ nhỏ - hậu quả lớn"

13/08/2014 03:01

(bau.vn) Listeriosis là bệnh gây ra bởi loại vi khuẩn rất phổ biến trong môi trường - Listeria monocytogenesvi. Chúng xâm nhập vào cơ thể qua đường thực phẩm, nước máy và các thức uống khác. Vi khuẩn này gây nguy hiểm cho bà bầu, đe dọa tính mạng của cả mẹ và con, thậm chí dẫn đến sảy thai, thai chết lưu.

 

Nguyên nhân gây bệnh Listeriosis (Listeria)

Theo báo cáo của TT Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), gần 2000 người Mỹ được chẩn đoán là mắc bệnh listeriosis, phụ nữ mang thai nghiêm trọng hơn, chiếm đến 27% các bệnh nhiễm trùng. Như đã đề cập, bệnh Listeriosis là do sự xâm nhập của một loại vi khuẩn vào cơ thể thông qua đường thức ăn ôi thiu và các đồ uống. Do vậy, nguyên nhân của bệnh bắt nguồn từ các loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm Listeria monocytogenes cao như: Thịt và các nguyên liệu nấu nướng chưa được nấu chín; Những phần đồ ăn thừa được lấy ra cất vào nhiều lần; Sữa và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng; Các loại đồ uống lạnh.

Dấu hiệu và triệu chứng của Listeria

Một số triệu chứng giống như bệnh cúm cũng là biểu hiện của Bệnh Listeria cũng có một số triệu chứng giống như dấu hiệu của cảm cúm như: sốt, tiêu chảy, đau đầu, nôn mửa. Sự nhiễm trùng có thể lan đến hệ thần kinh, gây ra các triệu chứng như: mất cân bằng, đau đầu, cứng cổ, lẫn lộn, co giật. Tuy nhiên, tất cả các triệu chứng, dấu hiệu vừa đề cập không chỉ là dấu hiệu riêng của Listeria, mà còn là dấu hiệu của nhiều bệnh khác. Để chắc chắn mình bị bệnh gì, bạn cần đến bác sĩ để được xét nghiệm và chẩn đoán.

Listeria và những ảnh hưởng tới bà bầu

Vi khuẩn Listeria monocytogenes có thể ảnh hưởng đến bà bầu và em bé trước và sau khi sinh ra. Vi khuẩn này di chuyển qua nhau xâm nhập vào thai nhi và có thể dẫn đến sảy thai, sinh non, thậm chí tử vong ngay sau khi sinh non. Nếu được sinh ra trong trường hợp người mẹ bị nhiễm Listeria, em bé sẽ có thể bị ảnh hưởng viêm màng não, nhiễm trùng mắt, vàng da, viêm phổi.

Những loại thực phẩm nên tránh trong thai kỳ

Listeria có thể phòng tránh được dễ dàng bằng cách nói “không” với những loại thực phẩm dễ bị nhiễm vi khuẩn Listeria mionocytogene. Đó là các loại: sữa và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng, xúc xích, thịt bò nướng, thịt nguội, lạp xườn, pate (đặc biệt là loại lấy ra từ tủ lạnh), đồ thủy sản hun khói (nhất là đồ được giữ trong ngăn đá), pho mát mềm, sữa chua chưa tiệt trùng và susi.

Cách phòng tránh Listeria

Ngoài việc thận trọng với chế độ ăn uống, bạn cũng có thể xem xét các biện pháp phòng ngừa sau:

* Rửa tay sạch sẽ: Bàn tay là nơi dễ xuất hiện nhiều loại vi khuẩn, nên rửa tay là điều cần thiết để thoát khỏi mầm bệnh. Điều này cần được thực hiện trước khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh, trước khi thay tã cho trẻ, trước khi ăn…

* Chuẩn bị thực phẩm: Bạn cần rửa tay sạch sẽ trước khi động tay vào thực phẩm trong quá trình chuẩn bị và chế biến. Rửa thịt, rau, củ quả trực tiếp dưới máy nước đang chảy. Dùng thớt riêng để thái, cắt những loại thịt tươi và rau tươi. Luôn dùng thực phẩm tươi, chưa hết hạn, kể cả khi không ngửi thấy mùi hôi từ chúng.

* Lưu trữ thực phẩm: Cần thận trọng khi lưu trữ thức ăn, vì một số thực phẩm có thể gây ô nhiễm cho nhiều loại khác. Ví dụ, thịt tươi sống phải để riêng với các loại rau và trái cây tươi. Sau khi mua thực phẩm, bạn nên chế biến ngay, không nên để quá lâu sau hai giờ, tránh bị nhiễm khuẩn.

* Giữ lạnh: Luôn giữ tủ lạnh nhà bạn sạch sẽ và khô ráo. Nhiệt độ lý tưởng để duy trì tủ lạnh là 4ºC. Sau khi mua về, cần lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh càng sớm càng tốt, để tránh nhiễm khuẩn.

* Với thực phẩm thừa: Cần lưu trữ thực phẩm thừa đúng cách để chống nhiễm khuẩn (cất riêng trong một hộp nhựa, đậy nắp hoặc che màng nilong khi giữ lạnh). Khi ăn, nên hâm nóng lại và ăn ngay sau đó.

* Dọn nhà bếp sạch sẽ: Luôn đảm bảo tất cả các bề mặt trong nhà bếp sạch sẽ trước và sau khi chuẩn bị thức ăn. Nếu có thể, bạn nên lau sàn nhà bếp với chất khử trùng để giảm nguy cơ sinh sôi của vi khuẩn.

Listeria khá nguy hiểm, không chỉ đối với các bà bầu, thai nhi, mà còn với nhiều người lớn có hệ miễn dịch kém. Đã có không ít trường hợp tử vong do bệnh này gây ra và nó cũng là một trong những yếu tố gây nên việc sảy thai ở phụ nữ. Vì vậy, hãy luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong môi trường sống của mình, để giữ gìn sức khỏe cho chính bạn và gia đình.

Ly Vũ

 

   

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0912736240

loading...