Khi bà bầu bị sốt

29/11/2014 02:05

(bau.vn) Sốt, cảm cúm là nỗi lo sợ của nhiều mẹ bầu, bởi có thể gây nguy hại tới thai nhi. Tuy nhiên, nhiều người lại lúng túng và không biết xử lý ra sao khi mắc bệnh. Những lời khuyên từ bác sĩ sẽ giúp bạn cách chăm sóc bản thân hợp lý nhất


Mức độ sốt

Bác sĩ Sản khoa Tuyết Lan cho biết, tùy theo nguyên nhân và mức độ sốt mà có thể nguy hiểm đến mẹ và con. Nếu ở mức độ nhẹ (sốt 37,5ºC) có thể không hoặc ít khi ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, nếu sốt cao (38ºC trở lên) và kéo dài, nhất là trong giai đoạn đầu mang thai, sẽ có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi và mẹ như gây sản thai, đẻ non, dị tật…

Điều trị

- Sử dụng thuốc: Nếu dùng thuốc không đúng sẽ nguy hiểm tới sức khỏe và nguy hại cho thai nhi. Trong các loại thuốc hạ sốt, thì các bác sĩ sản khoa luôn khuyên thai phụ dùng paracetamol – loại thuốc tương đối an toàn, không gây hại cho thai nhi và ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ sau khi sinh. Tuy nhiên, tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc và phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.

- Thuốc xịt mũi: Đây là biện pháp khá hiệu quả, vì thuốc xịt mũi có thể giúp hạ sốt nhanh và an toàn. Trong các loại thuốc xịt có chứa kháng thể histamine, làm giảm viêm xoang và giúp mẹ bầu dễ thở hơn.

- Không chườm bằng đá lạnh: Biện pháp này chỉ hạ sốt tức thời và sau đó có thể bị sốt cao hơn. Nước đá khiến cơ thể ớn lạnh và run nhiều. Càng run, cơ thể càng sinh nhiệt và sốt cao hơn. Ngoài ra, đá lạnh có thể khiến thai phụ vị viêm phổi.

- Tắm nước ấm: Thả mình trong bồn tắm nước ấm hoặc dưới vòi hoa sen sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn và nhanh hạ sốt. Tuy nhiên, bạn cần tránh ngâm mình trong nước quá lâu, mỗi lần tắm không được quá 20 phút.

- Về ăn uống: Khi bị sốt, cơ thể sẽ mất nước nhiều, nên bạn cần bổ sung nhiều nước, cả nước lọc và các loại nước hoa quả. Nước cam có tác dụng bù nước và giúp cơ thể giải độc tố, nhưng nước dừa có thể gây đầy bụng, ợ hơi. Thai phụ cần ăn ăn uống đầy đủ dưỡng chất, nên ăn lỏng giúp dễ tiêu hóa và hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ.

* Các biện pháp dân gian:

- Sử dụng gừng và chanh: Đập dập gừng và cho vào cốc nước ấm. Để chừng 10 phút, rồi vắt chanh (bỏ hạt) vào cốc nước gừng. Sau đó, thêm mật ong sao cho độ ngọt vừa miệng. Nên uống khi chớm có dấu hiệu cúm sốt.

- Dùng bột nghệ và rau má: Trộn một ít bột nghệ trong một ly sữa ấm và uống. Ngoài ra,  dùng 30g rau má tươi rửa sạch, giã nát, thêm nước sôi để nguội rồi lọc lấy nước, hòa 10g bột sắn dây, thêm đường và uống.

 

- Trị sốt bằng rau diếp cá: Lấy khoảng 40 - 60g rau diếp cá rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước. Sau đó, đem đun sôi và thêm chút đường. Uống nước này cũng giúp hạ sốt.

Tạp chí Bầu số 65 - Tháng 10/2014

   

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0912736240

loading...