Có nên cho bé cởi trần đi ngủ?

12/05/2012 09:29

Giờ cứ đi học về, tắm giặt xong Bin chỉ mặc mỗi chiếc quần đùi chạy chơi trong nhà ngoài ngõ. Thậm chí, khi ngủ phòng có điều hòa Bin vẫn nằng nặc đòi cởi trần.

Trời Hà Nội mới chỉ bắt đầu nắng nóng được hơn 1 tháng nay, nhưng năm nay mới đầu mùa nóng mà đã oi bức quá các mẹ à. Nhà mình tối nào tắm giặt xong là cả hai bố con Bin đều cởi trần cho mát. Mấy hôm đầu Bin không quen cởi trần nhưng thấy lưng con trai bắt đầu có lấm tấm các nốt rôm sảy nên anh xã nhà mình cứ bắt con cở áo. Cứ thế, hơn 1 tuần nay con cởi áo ra đã thành quen và không muốn mặc vào nữa.

Thế là giờ cứ đi lớp về, tắm giặt xong Bin lại chỉ mặc mỗi chiếc quần đùi chạy chơi trong nhà ngoài ngõ. Nhìn con cởi trần, lại chẳng được mập mạp, ai cũng phải buồn cười. Thậm chí, tối nằm ngủ trong phòng có điều hòa mở nhẹ, Bin vẫn đòi nằng nặc cởi trần. Vì sợ con bị lạnh nên cứ mỗi lúc đợi Bin ngủ xong là mình toàn phải trở dậy mặc áo cộc cho con.

Mình thì không đồng tình với ông xã về việc khuyến khích con cởi trần cho mát. Bởi mình biết dù có cởi trần cũng chẳng mát mẻ gì mà đó chỉ là cảm giác thôi. Mình đã cấm không cho con cởi trần rồi nhưng anh xã lại vẫn “bơ” luôn khuyến cáo của mình và vẫn khuyến khích con cởi áo khi có 2 bố con.

Mình cũng đã rất bực mình khi nhắc anh duy trì cho con thói quen xấu này. Bởi vì thời tiết mấy ngày này nắng nóng rất oi ả, Bin cũng như nhiều trẻ khác rất hay ra mồ hôi. Ban ngày mặc áo cho con một lúc là đã ướt và phải thay. Vậy mà Bin giờ thích cởi trần, mồ hôi ra nhiều cộng với gió máy mình lo con dễ bị ốm hơn.

Bằng chứng là bố của Bin mùa hè toàn cắt đầu đinh và cởi trần. Thậm chí anh xã của mình còn cởi trần nằm trên chiếu lúc đi ngủ. Chính anh xã cũng nhiều lần than vãn là nằm ngủ như thế cảm thấy thoải mái nhưng thực tế anh cũng thừa biết không tốt cho sức khỏe. Mồ hôi trên người sẽ trực tiếp rỏ lên trên chiếu, các chất muối và chất hữu cơ chứa trong mồ hôi sẽ tích tụ trong khe chiếu khiến vi khuẩn có nhiều cơ hội sinh sôi. Vì thế, anh xã mình thường phải đối mặt với hiện tượng mọc mụn sau lưng hoặc thậm chí bị ghẻ. Chưa kể nằm cởi trần, đến nửa đêm nhiệt độ giảm xuống, chủ nhân cũng dễ bị cảm lạnh hơn.

Mình có vin vào lý do ấy để nói anh xã không cho Bin cởi trần nữa thì anh xã lại cười xuề xòa bảo mình cứ lo xa. Anh xã bảo ở bên Tây trẻ con khi ở trong nhà vẫn chỉ mặc mỗi bỉm chạy lông nhông đó sao. Vì thế, cớ sao phải bắt Bin mặc áo vào cho nóng và rườm rà hơn.
 
Mình thì chưa tìm ra lý do nào thật thuyết phục để nói với anh xã cả. Nhưng mình nghĩ bên nước ngoài, bọn trẻ con chỉ mặc bỉm đi lại trong nhà vì nhà của họ sạch sẽ và khí hậu cũng không bị nhiễm khuẩn nặng nề như ở Việt Nam mình. Với lại, nếu không cho con mặc áo vào, mình sợ bọn muỗi, côn trùng ban đêm đốt con lắm. Hơn nữa, lúc chiều đi lớp về Bin cứ cởi trần chạy chơi như vậy thì khói bịu, ô nhiễm trong không khí càng làm cho con mau bẩn hơn, lại ảnh hưởng đến sức khỏe làn da của con trầm trọng ý.
 
Mình băn khoăn quá, chẳng lẽ vì việc này mà bất đồng với anh xã. Nhưng trời nóng thế này có nên chiều theo anh xã để cho Bin cởi trần không hay nhất thiết áp dụng các biện pháp cứng rắn để Bin phải mặc áo vào?

Theo Afamily/ MaskOnline

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276