Sự phát triển của thai kỳ: tuần thứ 16

31/08/2015 23:20

Tuần thứ 16 của quá trình mang thai, bé đã nặng khoảng 140g, khung xương của bé đang phát triển, thai lớn thêm khiến bạn di chuyển khó khăn hơn và dễ mất thăng bằng, hãy cẩn trọng và chú ý hơn khi đi lại nhé!

Bé sẽ phát triển như thế nào?

Trong giai đoạn này của quá trình phát triển thai kỳ, khung xương của bé đang chuyển từ dạng sụn mềm thành dạng xương, và dây rốn nối kết sự sống của bé qua nhau thai đang phát triển mạnh mẽ và dày dặn hơn.Ở tuần thai thứ 16, bé nặng khoảng 140g và dài cỡ 13cm từ chóp đầu đến mông. Bé có thể xoay chuyển các khớp và tuyến mồ hôi bắt đầu phát triển.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Vậy là bạn đã mang thai tháng thứ 4 rồi, bạn có bắt đầu cảm thấy hơi mất thăng bằng? Khi bụng của bạn lớn hơn, trọng tâm cơ thể thay đổi nên thỉnh thoảng bạn cảm thấy dường như đi không vững.  Cẩn trọng khi di chuyển, mang những đôi giày thấp gót và đế không trơn trượt để giảm nguy cơ ngã vì trong giai đoạn đầu của quá trình mang thai, chấn thương vùng bụng có thể gây nguy hiểm cho bạn và bé. Nếu đi xe hơi,  nhớ thắt dây an toàn bên dưới bụng, vòng qua hông.

Bạn có thể thấy mắt của mình bị khô hơn. Nên dùng nước nhỏ chống khô mắt loại không cần kê đơn. Nếu kính áp tròng trở nên khó chịu,  thử giảm thời gian dùng chúng hoặc chuyển sang dùng kính thường đến sau khi sinh bé.

Bí quyết: Một cách để ghi nhớ những chất dinh dưỡng cần thiết “Tôi lên một danh sách các nhóm thức ăn cơ bản và dán vào tủ lạnh. Vào cuối ngày, tôi kiểm tra lại mình đã ăn những gì. Sau đó, tôi ăn món nào đó cho bữa khuya để có thể bổ sung vào bất kỳ mục còn thiếu nào  như sữa chua hoặc một ly kem nếu cần thêm sữa, hoặc cam nếu cần thêm trái cây”, Thanh Nguyên, Gò Vấp, TP HCM chia sẻ.

Hoạt động của tuần này:

Lên danh sách tên cho bé. Bạn và chồng mình có thể tạo một danh sách mười cái tên mỗi người thích. Dò danh sách tên của anh ấy, gạch bỏ những cái tên bạn không thích và để anh ấy làm tương tự. Tiếp tục như vậy đến khi có được danh sách tên cả hai cùng thích.

Bạn cũng có thể tham khảo những ý tưởng đặt tên cho con của Marry Baby để tìm những cái tên hay và ý nghĩa cho bé.

 

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276