Trẻ bị dị ứng thức ăn

17/10/2013 09:16

Dị ứng thức ăn ở trẻ luôn là nỗi “ám ảnh” của nhiều bậc cha mẹ. Những thông tin và tư vấn dưới đây của bác sĩ Minh Hương (Khoa Dị ứng – BV Nhi Trung ương), sẽ giúp bạn phòng tránh hiện tượng này cho bé.


Những trẻ hay bị dị ứng:
Trẻ dưới 3 tuổi là đối tượng hay gặp dị ứng nhiều nhất, đặc biệt là các bé dưới 1 tuổi, vì hệ thống miễn dịch kém và hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Ngoài ra, trong gia đình có bố (mẹ) hay người thân bị dị ứng (thức ăn, phấn hoa, thuốc...), hen suyễn, chàm, mề đay, trẻ rất dễ có nguy cơ bị bệnh. Nếu trẻ có cả bố mẹ đã từng bị dị ứng thì khả năng đến 80% em bé sinh ra cũng bị dị ứng. Nếu chỉ bố hoặc mẹ bị dị ứng thì khả năng di truyền lại cho trẻ là 30 - 40%.

Các biểu hiện:
Thường xuất hiện khá nhanh, chỉ từ vài phút đến khoảng hai giờ, sau khi cho trẻ ăn thực phẩm có chứa các dị nguyên gây dị ứng. Các biểu hiện thường dễ nhìn thấy ngay ở bề mặt cơ thể. Nếu nhẹ, trẻ sẽ bị sưng môi, ngứa miệng lưỡi, hầu họng. Ở mức độ vừa, trẻ sẽ bị ngứa khắp mình, nổi nốt đỏ lấm tấm hoặc thành những ban đỏ kích thước lớn, mắt có thể sưng đỏ, chảy nhiều nước mắt. Ở mức độ nặng, trẻ có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, khó thở và sốc dị ứng. Dưới 6 tháng tuổi, trẻ có biểu hiện bứt rứt, khó chịu, quấy khóc, hắt hơi, chảy nước mũi, ho nhiều,  nôn ói, nổi ban rải rác và có thể bị tiêu chảy.

Thức ăn dễ gây dị ứng:
Gồm các loại như lòng trắng trứng, sữa bò, đậu phụng, lúa mì, (bột) xương cá, đậu nành. Mỗi độ tuổi thường dị ứng với một loại thức ăn nhất định, có thể kéo dài hoặc chóng qua khỏi. Dị ứng có thể xảy ra khi trẻ sẻ dụng các loại hạt cứng (từ 1 - 7 tuổi), hạt mè (từ 6 - 36 tháng), nghêu sò, tôm, cua, cá (tuổi trưởng thành), lòng trắng trứng gà, sữa bò, lúa mỳ, đậu nành (từ 6 - 24 tháng).

Phòng tránh:
Với trẻ sơ sinh, tốt nhất là nên cho bú sữa mẹ hoàn toàn trong tối thiểu 4 - 6 tháng đầu, nhằm giảm tối đa việc tiếp xúc với các protein lạ và nguy cơ nhiễm trùng, giúp hoàn chỉnh lớp bảo vệ ở ruột. Nếu mẹ thiếu sữa và bé bị dị ứng sữa bò thì cần dùng loại sữa công thức đã được thủy phân một phần hay hoàn toàn, để giảm đi sự dị ứng. Đồng thời, mẹ cần tránh những thức ăn có nhiều nguy cơ gây dị ứng. Đến tuổi ăn dặm, nên bắt đầu cho trẻ bằng gạo, thịt heo, thịt gà, chuối, lê, rau quả (trừ đậu) và các loại dầu tinh chế (không còn protein). Cần tránh cho bé ăn các loại thực phẩm đã từng khiến bé bị dị ứng và các loại thức ăn có nhiều nguy cơ gây dị ứng như đã nêu ở mục trên.

Điều trị:
Trước tiên, bác sĩ sẽ thử máu để tìm ra nguyên nhân và tránh tiếp xúc với các thực phẩm dễ gây dị ứng. Sau đó, căn cứ vào mức độ của bệnh để điều trị. Ở mức độ nhẹ, có thể dùng thuốc bôi ngoài da, cho trẻ ăn uống những thực phẩm có tính mát. Với mức độ nặng, bác sĩ có thể sử dụng các loại thuốc thuốc nhằm hủy các triệu chứng dị ứng, quan trọng nhất là chống các phản ứng phản vệ. 4 loại thuốc thường được sử dụng gồm: epiephrin, kháng histamin, chống co thắt phế quản, corticoid hít hay toàn thân.

Nếu trẻ bị dị ứng nặng kèm các biểu hiện như tiêu chảy liên tục, khó thở đến tím tái, sốc phản vệ dữ dội, bạn cần đưa bé đến trạm y tế gần nhất trước khi đến bệnh viện có chuyên khoa, để được cấp cứu và điều trị kiệp thời.

Tường Lâm
Tạp Chí Bầu số 53, 10/10/2013

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276