Vận động cơ thể ở trẻ 0 - 6 tháng tuổi

05/12/2013 09:03

Trong 6 tháng đầu đời này, cơ thể của bé còn rất non nớt nhưng nó sẽ nhanh chóng cứng cáp và đạt được nhiều bước tiến mới trong sự phát triển các vận động.

Bé 0 – 1 tháng tuổi


Lúc này, cử động của bé bị hạn chế bởi cơ bắp bé chưa đủ mạnh, thế nhưng ngay từ ngày đầu tiên bé đã bắt đầu thử vận dụng cơ bắp của mình và bé:

- Có thể cử động nhẹ và chỉnh sửa tư thế - khi nằm sấp, bé nâng bàn chân lên một ít và cố gập gối.

- Cố xoay đầu khi nằm ngửa và cố ngóc đầu khi nằm sấp. Đây là việc quá sức đối với bé trong những tuần đầu, bởi vì đầu của bé quá nặng trong khi cơ cổ và cơ lưng chưa đủ mạnh – đầu của bé xấp xỉ ¼ chiều dài toàn cơ thể.

- Thường xuyên ngọ nguậy và dợm bước đi khi được bế đứng.

- Luôn co quắp chân lại khi nằm ngửa như tư thế trong bụng mẹ.

- Dựng đầu thẳng dậy khi được bế tựa vào vai.

Duỗi tay chân của bé thẳng ra từng chút một để giúp bé duỗi thẳng cơ thể. Hãy thử xoa bóp bé, vì cách này giúp bé tăng cường nhận thức về cơ thể của mình.

Bé từ 1 – 2 tháng tuổi


- Mỗi khi nằm sấp, bé thường cố gắng ngóc đầu và có thể nâng đầu lên một góc 450 từ 1 đến 2 giây – đây chính là dấu hiệu cho thấy, cơ cổ bé đang mạnh dần lên.

- Có thể gượng đầu theo cơ thể trong chốc lát.

- Có thể gượng đầu thẳng đứng trong vài giây vào cuối tháng thứ 2, khi được bế đứng.

- Hoàn toàn không còn co rúm người như tư thế thai nhi và đôi chân của bé có thể chịu được sức nặng toàn bộ cơ thể trong 1 giây.

Cơ cổ của bé đã cứng cáp hơn, do đó việc tập trung vào các trò chơi sẽ giúp bé học cách điều khiển đầu theo ý muốn. Đỡ đầu bé khi bé ngồi và khi bế bé lên vai.

Bé từ 2 – 3 tháng tuổi

Lúc này, bé thật sự đang học cách điều khiển cơ thể của mình, cụ thể là:

- Cơ cổ của bé mạnh hơn trước và bé ít bị ngã đầu về phía sau mỗi khi được kéo dậy - những lúc được bế ngồi hay đứng, bé giữ vững đầu được lâu hơn, tuy lưng còn cong.

- Bé có thể ngóc đầu khi nằm sấp và biết cách nâng ngực bằng cánh tay, cổ tay và bàn tay.

- Bé bắt đầu tập co gối khi nằm ngửa.

- Bé thích thú với những khả năng điều khiển cơ thể mà bé vừa có được, do đó khi nằm, bé luôn vung chân, múa tay, vì thế đừng bao giờ để bé nằm một mình trên bàn hay giường không có song chắn.

Bé từ 3 – 4 tháng tuổi

Bé muốn được đỡ dậy hoặc đặt ở tư thế ngồi để bé tiện quan sát và tham gia vào các diễn biến xung quanh. Giờ đây, bé đã có thể:

- Ngồi thẳng lưng chứ không còn cong lưng như trước.

- Điều khiển cử động đầu tương đối khá, mặc dù bé vẫn cần sự hỗ trợ của bạn, vì đầu bé còn hơi chao đảo mỗi khi chuyển hướng nhìn.

- Nâng ngực lên khỏi mặt đệm khi nằm sấp bằng cách chống thẳng hai tay - ở tư thế này, bé cố gắng nhìn thẳng ra trước, dù chưa thuần thục lắm.

Bé muốn ngồi dậy, do đó hãy đỡ bé dậy càng nhiều càng tốt. Khuyến khích bé cử động đầu nhiều hơn, bằng cách cho bé nằm sấp để bé dùng tay tự nâng đầu và phần thân trên lên khỏi mặt nệm.

Bé từ 4 – 5 tháng tuổi

Cơ bắp của bé đang phát triển một cách nhanh chóng. Bé đã biết điều khiển đầu của mình nên bé có thể:

- Xoay đầu qua lại dễ dàng, không còn chao đảo.

- Gượng đầu theo cơ thể khi được kéo ngồi dậy – đây là một cột mốc phát triển quan trọng chuẩn bị cho bé biết lật và ngồi.

- Giữ vững đầu khi ngồi, kể cả khi cơ thể bị lắc nhẹ.

- Nâng ngực khỏi mặt đất bằng 2 tay khi nằm sấp và nhìn về trước một cách vững vàng.

Giờ đây, phần trên cơ thể bé đã mạnh và linh hoạt hơn, khả năng điều khiển đầu cũng hoàn chỉnh, bạn có thể cho bé chơi trò xích đu trên đầu gối của bạn. Bé cũng bắt đầu biết lật, do đó hãy bày cho bé những trò chơi dưới sàn nhà và lăn tròn người.

Bé từ 5 – 6 tháng tuổi

Sức mạnh và mức độ vận động của bé ngày càng tăng, có nghĩa là bé:

- Thực hiện tốt động tác hít đất – bé có thể tự nâng đầu, ngực và bụng khỏi mặt đất chỉ bằng hai tay hơi chụm vào nhau và ở tư thế này, bé có thể ngẩng đầu nhìn về phía trước, bé còn cố gắng dùng một tay để nâng người.

- Có thể tự ngồi trong vài giây bằng cách chống hai tay giữa hai chân.

- Có thể ngồi tựa vào gối trên ghế trong vài phút.

- Biết nâng đầu lên để sẵn sàng khi bạn sắp đỡ bé ngồi dậy.

- Có thể lật từ sấp sang ngửa.

- Muốn tự đứng khi được bế đứng dù đầu gối chưa vững – bé liên tục gập duỗi chân bằng động tác như nhún nhẩy.

   

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0912736240

loading...