Giữ ấm ban đêm cho bé

13/01/2014 10:29

Trời trở rét, chị Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) lục sục cả đêm vì lo đắp chăn cho con. Chốc chốc cậu bé 2 tuổi lại đạp tung chăn ra, khiến cả mẹ và con đều lạnh cóng. Thằng bé thiu thiu ngủ lại, chị rón rén đắp, nó lại giật phắt ra...

Cáu tiết, chị Hoa phét cho vào đít, thằng bé òa lên khóc nức nở. Thế là cả nhà náo loạn, còn hai mẹ con chị mãi mới ngủ lại được.

Không riêng gì chị Hoa, hầu như các bà mẹ có con nhỏ đều khổ sở với việc giữ ấm cho bé trong đêm, vì các bé đều có xu hướng đạp chăn ra ngoài và không biết cách đắp lại khi trời lạnh.

"Cứ đầu đêm thì bé ra mồ hôi, nên không dám cho mặc quá ấm vì sợ bé ngấm lạnh, mà giữa đêm thì nó đạp chăn, hai mẹ con tối nào cũng vài lần thức dậy" - chị Bình (có cô con gái 2 tuổi rưỡi ở Nghĩa Tân) tâm sự.

Một lý do nữa khiến các bà mẹ không dám mặc quá ấm cho con ngay vì sợ các bé bị gò bó, cứng người, khó ngủ. Chị Loan, ở gần bến xe Mỹ Đình cho biết, tối nào, chị cũng diện cho con đủ bộ như ban ngày, nghĩa là hai hoặc ba cái áo lót, áo len, áo khoác ấm, rồi mới chui vào chăn. Nhưng cũng không tránh khỏi tình trạng nửa đêm mở mắt ra đã thấy bé nằm chơ vơ ở một góc giường, chăn đi đâu mất, chân tay lạnh cóng.

Để khắc phục tình trạng này, chị Mai ở Thịnh Liệt (có con trai 3 tuổi) đã đưa ra sáng kiến mặc cho con chiếc áo khoác to sụ của bố. Cậu bé nằm lọt thỏm cả người, tay chân trong áo, nên đêm đến "có muốn đạp cũng không ra nổi". Chị Mai chỉ việc đắp thêm cho con một chiếc vỏ chăn mỏng, để bé tự trở mình vài lần là cuốn chăn vào người.

Tương tự, chị Nhung (ở Hà Đông) sử dụng chính những chiếc áo len to dài, mềm mại và mịn màng của mình để "lồng" cho con. Áo phủ đến gần gót chân bé, nên bé yên tâm thoải mái cựa quậy tay chân mà không sợ bị hở bụng, hở tay, hở ngực.

Anh Tuân (ở Mai Động) tối nào, cũng phải ngủ với cô con gái 3 tuổi rưỡi (vợ anh "đảm nhiệm" cậu nhỏ mới sinh) thì dùng một chiếc vỏ chăn quấn ngang người con. "Đắp vỏ chăn ngang người, không chạm đến chân con nên cháu có muốn đạp ra cũng không được. Mà lại luôn đảm bảo giữ ấm được phần ngực bụng, quan trọng nhất. Rồi sau đó mới cho con đắp chăn cùng bố".

Một kinh nghiệm chung của nhiều ông bố bà mẹ khác là cho bé mặc hai áo lót, rồi mặc áo gilet ấm để giữ kín ngực, mà tay bé vẫn cử động thoải mái. Các bé nhỏ tuổi cha mẹ có thể cho mặc túi ngủ, đảm bảo "ấm toàn diện".

Các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý quàng khăn ấm cho con, vì phần này dễ bị lạnh nhất. Ngoài ra, với những bé ra mồ hôi trộm đầu đêm, bố mẹ nên mặc cho bé áo lót cotton bên trong, lau mồ hôi khi bé bị ướt, khi bé khô ráo rồi mới mặc thêm đồ ấm. Bạn cũng nên đeo một đôi tất mỏng thấm nước cho bé để giữ ấm chân, tránh tất quá dày vì bé sẽ khó chịu và nhiều bé sẽ tháo tất ra.

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276