Nhu cầu giải trí cho con

20/01/2014 08:39

Nhiều bậc phụ huynh vẫn nghĩ, cho trẻ tiếp xúc với xã hội, với nhiều thú vui mới lạ sẽ giúp con thông minh và lớn nhanh hơn. Tuy nhiên, giúp con tiếp cận thế nào và đáp ứng nhu cầu giải trí của trẻ ra sao thì vẫn còn là nỗi băn khoăn của không ít người.

Những sai lầm của cha mẹ
Trường hợp của chị Trinh là điển hình dở khóc dở cười. Có lần, khi mọi người trong rạp đang nín thở theo dõi một đoạn diễn gay cấn, đầy kịch tính của một vở kịch, thì đứa con gái nhỏ của chị Trinh cứ ngằn ngặt khóc lóc đòi về cho bằng được. Vợ chồng chị thay nhau dỗ dành nhưng nó vẫn không nín, khiến họ phải chịu những ánh mắt khó chịu của mọi người xung quanh.

Những cảnh trẻ nhỏ khóc lóc, đòi đi vệ sinh, đòi thay đồ, uống sữa, uống nước hay hoảng sợ trước những âm thanh rùng rợn, quá lớn… là điều thường xảy ra trong các rạp chiếu phim hay sân khấu kịch. Chia sẻ vấn đề này, chị Cúc ở quận Tân Bình cho biết: “Nhiều bậc cha mẹ cứ vô tư dắt con cái chỉ mới 2, 3 tuổi cùng đi xem những bộ phim hành động Mỹ với nhiều màn rượt đuổi, bắn súng gay cấn. Những tiếng nổ lớn, tiếng súng đì đùng có khuynh hướng làm trẻ giật mình, hoảng sợ, thậm chí tạo tâm lý không tốt về mặt tinh thần cho bé. Tương tự, những bộ phim, vở kịch rùng rợn, ma quái cũng không tốt cho trẻ. Chưa kể, nhiều cặp vợ chồng buộc phải bỏ về nửa chừng vì trẻ không chịu ngồi yên, cứ quấy phá nghịch ngợm, làm phiền người xem bên cạnh”. Thực tế, do chưa có ý thức và khá hiếu động, trẻ nhỏ thường không bao giờ chịu ngồi yên trong rạp. Chúng luôn cựa quậy, tụt xuống ghế, hoặc thọc tay, chân lên hàng ghế trước. Hơn thế, chỉ cần một phút xao lãng của bạn, trẻ cũng có thể gặp phải những sự cố đáng tiếc như kẹp tay, kẹp chân, té ngã hay bước hụt giữa các bậc lên xuống.

Cùng vui với con

Việc giúp trẻ hòa nhập với xã hội một cách nhanh chóng bằng những hình thức giải trí phù hợp là điều cần thiết đối với các bậc phụ huynh. Một người mẹ có con nhỏ cho biết: “Tốt nhất, nên chọn xem những vở kịch, bộ phim, các buổi trình diễn ca nhạc thiếu nhi… có nội dung phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Việc lựa chọn phù hợp với tâm lý của độ tuổi, trẻ sẽ dễ tiếp thu và hào hứng hơn trong suốt quá trình thưởng thức. Đáp ứng đúng nhu cầu giải trí dễ dàng giúp trẻ yêu thích và vun đắp đam mê, khám phá với nghệ thuật và thế giới xung quanh.
Tuy nhiên, bạn cần chú ý đặt sự an toàn của trẻ lên trên hết. Nên dắt tay, bế trẻ đề phòng té ngã do va chạm, cẩn thận những bậc thang lên xuống hay ghế ngồi, hoặc ôm trẻ vào lòng cho chắc ăn. Tránh trường hợp trẻ tụt xuống ghế mà bạn không hay biết. Một buổi diễn hay xem phim, thấy trẻ bi bô cười nói ra chiều hưởng ứng những gì đã xem được, bạn cũng sẽ cảm thấy hứng thú như các bé. Cùng với đó, đừng quên chia sẻ với trẻ những điều bạn được thưởng thức để tăng thêm niềm vui cho bé. Thực tế cho thấy, việc phụ huynh muốn chia sẻ với con mình những thú vui giải trí là không có gì khó khăn. Ngược lại, việc o ép trẻ phải theo những thú giải trí của người lớn sẽ gây nhiều rắc rối cho cả bạn lẫn cho các bé.

Thạch Thảo
Tạp Chí Bầu số 55, 10/12/2013

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276