Chăm sóc đáy chậu sau sinh - lưu ý mẹ nào cũng phải biết

13/11/2017 04:37

Bau.vn Chăm sóc vùng đáy chậu sau sinh rất quan trọng và cần thiết giúp bạn tránh được các viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục

Bau.vn Chăm sóc vùng đáy chậu sau sinh rất quan trọng và cần thiết giúp bạn tránh được các viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục, đồng thời giúp cho những tổn thương ở khung xương chậu nhanh chóng lành lại.

Các rắc rối thường gặp

Đau và sưng: Bạn có thể sẽ phải chịu đựng cảm giác sưng, đau và không mấy dễ chịu ở vùng đáy chậu là do vùng này phải giãn nở ra để hỗ trợ bạn trong quá trình sinh nở. Vậy nên cảm giác đau đớn, thậm chí là sưng khi mới sinh ở vùng khung xương chậu là một trong những cảm giác thường gặp.

Khắc phục: Để giảm cảm giác đau đớn, bạn có thể dùng đá để chườm lên vùng này, hãy gói viên đá vào khăn mềm hoặc đặt trong túi chườm, chườm trực tiếp lên vùng bị đau đớn và khó chịu. Khi tắm, bạn nên ngâm mình trong chậu nước ấm hoặc ngồi tắm trên khăn mềm, trên gối cũng là cách giúp giảm đau hiệu quả.

Bệnh trĩ: Là chứng bệnh dễ mắc sau sinh, do quá trình rặn, nén, ép khi “vượt cạn”. Ban đầu có thể chỉ là biểu hiện của chứng bệnh táo bón, gặp rắc rối khi đi cầu.

Khắc phục: Khi có biểu hiện của bệnh trĩ, bạn hãy thay đổi chế độ ăn uống khoa học, tăng cường chất xơ và rau xanh, uống nhiều nước mỗi ngày.

Chảy máu: Sau khi sinh bạn sẽ thấy xuất hiện dấu hiệu “kinh nguyệt” khoảng 4 tuần sau sinh. Lượng máu này sẽ ngày càng giảm đi. Ban đầu, màu máu chuyển dần sang màu đỏ đen, kéo dài khoảng 3 - 6 ngày, sau đó màu máu sẽ tươi hơn. Sẽ là bất bình thường nếu sau sinh lượng máu xuất hiện ồ ạt, không có dấu hiệu thuyên giảm, tăng cảm giác đau bụng và có thể bị sốt, khi đó bạn cần nhanh chóng liên lạc với bác sĩ.

Chăm sóc “vùng cấm”

Hãy lắng nghe lời khuyên dưới đây của các chuyên gia để “vùng tam giác vàng” không bị viêm nhiễm, các tổn thương nơi đây nhanh chóng lành lại sau khi sinh:
- Rửa tay sau khi đi vệ sinh và thay băng vệ sinh.
- Thay băng vệ sinh đều đặn 4 tiếng/lần vì để quá khoảng thời gian trên, âm đạo dễ sinh ra vi khuẩn gây chứng bệnh viêm nhiễm, nấm ngứa…
- Sau khi đi vệ sinh, tốt nhất bạn nên dùng giấy mềm để vệ sinh sạch “vùng cấm”, nếu có thể nên dùng nước sạch để rửa, cuối cùng dùng khăn khô lau sạch “vùng tam giác vàng”.
- Không tự ý thụt rửa âm đạo nếu như không có chỉ dẫn của bác sĩ. Trong trường hợp thấy “vùng kín” có mùi khó chịu, tấy đỏ, bạn nên liên lạc ngay với bác sĩ.
- Không dùng nước hoa, phấn rôm hay tinh dầu để vệ sinh “vùng tam giác vàng”.

Khổng Thu Hà (dịch)

   

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0912736240

Theo Sức khỏe đời sống

loading...