Mang thai bị đau mắt đỏ - mẹ cần làm gì để không ảnh hưởng tới thai nhi

10/07/2017 06:34

Mẹ bầu bị đau mắt sẽ ảnh hưởng đến thai nhi thế nào? và cách chăm sóc bà bầu thế nào khi bị đau mắt, mời các bạn theo dõi thông tin sau

 

Bị đau mắt đỏ khi mang bầu khiến không ít phụ nữ lo lắng. Bạn có nguy cơ bị đau mắt đỏ cao nếu mí mắt dưới sưng tấy, ngứa rát mắt và vùng trong mắt đỏ sọc. Đau mắt đỏ hay viêm kết mạc có thể có nguyên nhân là do virus, nhiễm khuẩn hoặc do dị ứng. Một nguyên nhân nữa khiến bạn bị đau mắt đỏ đó là do bệnh lây qua đường tình dục

Các triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ:

Dưới đây là một vài triệu chứng thông thường của bệnh đau mắt đỏ:

  • Mắt đỏ sọc
  • Mắt sưng tấy
  • Ngứa và rát mắt
  • Mí mắt sưng phồng

Đau mắt đỏ do virus:

Nếu bạn bị đau mắt đỏ do virus thì dùng thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng. Dấu hiệu cho biết bạn bị đau mắt đỏ do virus là tuy mắt sưng đau nhưng không có gỉ.

Đau mắt đỏ do vi khuẩn:

Đau mắt đỏ do vi khuẩn cần được điều trị bằng kháng sinh. Dấu hiệu cho thấy bạn bị đau mắt đỏ do vi khuẩn là gỉ mắt có màu vàng hoặc xanh. Một người nhiễm đau mắt đỏ do vi khuẩn sẽ thức dậy với cảm giác mắt đau nhức và hai mí dính chặt vào nhau do gỉ mắt ra rất nhiều vào ban đêm rồi khô cứng lại. Bạn nên dùng khăn mềm thấm nước ấm và lau nhẹ nhàng để làm mềm và lau sạch gỉ mắt. Các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn dùng thuốc nhỏ mắt kháng sinh để điều trị trong trường hợp này.

Đau mắt đỏ do dị ứng

Trong trường hợp đau mắt đỏ do dị ứng, cơ thể sẽ có cơ chế tự đề kháng. Một phương án điều trị trong trường hợp này là dùng thuốc chữa dị ứng. Bạn cũng có thể tra mắt bằng loại thuốc nhỏ mắt có tính chất giống như nước mắt. 

Đau mắt đỏ do nhiễm bệnh qua đường tình dục

Bệnh Chlamydia- một bệnh không có thuốc chữa ở mẹ có thể khiến trẻ mới sinh mắc bệnh đau mắt đỏ cùng với các bệnh về đường hô hấp. Nếu bạn đang mang thai thì tốt nhất nên kiểm tra định kì để phòng tránh bệnh này.

Chữa đau mắt đỏ khi đang mang bầu

Nếu bạn thấy mình có những triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ trong thời gian thai kì thì hãy đến gặp bác sĩ ngay. Bác sĩ sẽ chuẩn đoán xem bạn bị đau mắt đỏ do nguyên nhân nào để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Sử dụng thuốc kháng sinh khi mang thai

Có một vài loại thuốc kháng sinh được chứng nhận là an toàn với phụ nữ mang thai, trong khi một số khác lại có hại cho thai nhi. Dùng thuốc khi mang thai thường không được khuyến khích, nhưng nếu dùng để chữ bệnh thì cần được cân nhắc. Nếu bị đau mắt đỏ do vi khuẩn dẫn đến tình trạng mắt nhiễm trùng nặng, bà bầu nên đến gặp bác sĩ để được kê đơn để dùng thuốc kháng sinh.

Hãy nói với bác sĩ rằng bạn đang mang thai trước khi bác sĩ kê đơn thuốc để bác sĩ thận trọng trong việc chỉ định cho bạn dùng thuốc gì sao cho không gây nguy hiểm cho thai nhi.

Đề phòng đau mắt đỏ

Bạn cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ấm để đề phòng bệnh đau mắt đỏ. Không dùng chung thuốc nhỏ mắt và mĩ phẩm với người khác. Bà bầu cũng cần vệ sinh khăn mặt thường xuyên nhé.

Nếu bạn bị đau mắt đỏ hoặc đang chăm sóc ai bị bệnh này, hãy rửa tay ngay sau khi chạm vào vùng mắt đau. Chăn, ga, gối, khăn tắm của người bị đau mắt đỏ cần được giặt riêng để tránh lây sang những thành viên khác trong gia đình.

Khang Anh dịch

 

 

 

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276