Sữa mẹ, muốn không hại con mẹ hãy luôn nhớ những điều sau

20/09/2017 08:55

Để sữa được bảo quản an toàn, các mẹ nên để sữa ngay vào ngăn đá tủ lạnh. Như vậy, sữa sẽ được lưu trữ lâu và không bị mất chất dinh dưỡng.

Nhiều bà mẹ trẻ vẫn chưa biết cách trữ sữa mẹ an toàn khiến sữa mẹ bị giảm chất lượng khi cho bé bú. Thạc sĩ Lê Nhất Phương Hồng (chuyên gia sáng lập trang kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ Betibuti) và bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Phụ sản Trung ương tư vấn:

Trước khi vắt

Vệ sinh tay, đầu ti và dụng cụ vắt/hút sữa là rất quan trọng trong suốt quá trình lưu trữ sữa cho bé. Vì thế, các mẹ không nên bỏ qua bước này.

- Rửa tay thật sạch trước khi vắt/hút sữa.

- Vệ sinh đầu ti, quầng vú, bầu vú bằng cách lau sạch ngay sau khi cữ bú trước và thoa sữa mẹ để bảo vệ.

- Vệ sinh và tiệt trùng dụng cụ vắt/hút/hứng/trữ sữa (sử dụng túi trữ sữa chuyên dụng và tránh dùng lại túi). Vắt/hút sữa Không chỉ những bà mẹ có nhiều sữa mới vắt/hút sữa để trữ cho con dùng dần, kể cả những mẹ sữa chưa về cũng nên kích sữa tần suất 10 phút x 10 lần/ngày (nghĩa là vắt/hút sữa 10 phút mỗi lần và mỗi ngày thực hiện 10 lần).

Đây chính là phương pháp giúp sữa mau về và giúp thông tia sữa, tránh tình trạng bầu ngực căng tức gây tắc tia sữa.

Mách chị em cách trữ sữa mẹ an toàn - ảnh 1

 


Cách vắt hoặc hút sữa

Con bú 1 bên, hút 1 bên

- Ngay sau khi cho con bú, hút thêm 10 phút (bên bầu vú con vừa bú)

- Sau cữ bú 1 giờ, hút 20 phút (nếu bé cách cữ bú 3 giờ).

- Nếu mẹ đi làm hoặc con bị cách ly nên hút sữa cách mỗi 3 giờ thực hiện một lần (không nên để quá 6 giờ).

Cách trữa sữa đúng

Sau khi vắt/ hút sữa, các mẹ nên cho sữa vào túi trữ sữa chuyên dụng để bảo quản trong tủ lạnh. Đặc biệt, chú ý ghi rõ ngày giờ vắt trên túi/bình trữ sữa. Để sữa được bảo quản an toàn, các mẹ nên để sữa ngay vào ngăn đá tủ lạnh. Như vậy, sữa sẽ được lưu trữ lâu và không bị mất chất dinh dưỡng. Nếu không có điều kiện, các mẹ nên chú ý thời gian bảo quan được sữa sẽ tùy theo nhiệt độ môi trường.

Trước khi cho bé sử dụng sữa đã được trữ trong tủ đông, bạn nên thanh trùng sữa đúng cách để sữa đảm bảo giữ nguyên được các chất dinh dưỡng và không bị biến đổi khi dùng nhiệt. Phương pháp phổ biến và dễ thực hiện nhất là tiệt trùng sữa ở nhiệt độ 62,5 độ C trong vòng 30 phút để rã đông và khử tất cả các vi khuẩn.

 

   

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0912736240

Theo Sức khỏe đời sống

loading...