Khi bị vỡ ối, mẹ ơi bình tĩnh làm những việc sau nhé.

27/11/2017 05:24

Đối với mẹ bầu, nhất là những ai mang thai lần đầu sẽ cảm thấy rất bối rối khi vỡ ối, nhất là khi vỡ ối sớm. Đừng lo lắng quá nhé, Bầu sẽ mách mẹ cách xử trí an toàn.

 

Vỡ ối trước ngày sinh

Điều này báo hiệu cuộc “vượt cạn” của bạn sắp bắt đầu. Nhưng, viêc sinh nở của bạn có thể sẽ không diễn ra một cách tự nhiên. Bác sĩ có thể sẽ phải can thiệp để việc “lâm bồn”  diễn ra suôn sẻ bằng cách truyền hoặc tiêm thuốc kích đẻ, trong một số trường hợp sẽ được chỉ định đẻ mổ.

xử trí vỡ ối sớm

Tùy vào “tình hình” hiện tại của hai mẹ con, bác sĩ sẽ quyết định nên sinh mổ hay sinh thường

Vỡ ối sau tuần thai thứ 37

Trong tình huống này, mẹ bầu nên nhập viện càng sớm càng tốt để các bác sĩ theo dõi và tìm ra cách xử lý kịp thời. Mẹ sẽ phải chuẩn bị tinh thần vì có thể mẹ sẽ phải lên bàn sinh sớm đấy.

Hãy nhớ bạn đang cạn dần nước ối, nguy cơ thai nhi bị viêm nhiễm trước khi chào đời là rất cao. Vì vậy, nếu cơn đau không diễn ra theo lẽ tự nhiên, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ để đưa ra cách điều trị tốt nhất.

Vỡ ối trước tuần thai thứ 37

Ở tuần thai này, nếu bị vỡ ối, mẹ bầu phải đối mặt với nhiều vấn đề khi phải sinh non. Tùy vào tình trạng của mẹ và bé mà bác sĩ sẽ quyết định nên sinh mổ hay sinh thường.

Trên thực tế, khi vỡ ối, ở tuần thai từ 34 tới tuần thai thứ 37, việc sinh nở sẽ diễn ra trong 24 tới 48 giờ sau đó. Nếu thực tế không như vậy, bạn sẽ có thể phải sinh mổ.

Xử lý khi bị vỡ ối sớm

Vì hiện tượng vỡ ối có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nên mẹ bầu cần phải ghi nhớ điều này:

– Hãy hít thở sâu, bình tĩnh, trước tiên, lấy băng vệ sinh để giải quyết vấn đề. Nếu không có thể dùng khăn sạch thay thế. Gọi ngay cho chồng, bạn bè, gia đình hay bất kỳ ai có thể tới giúp (nếu bạn ở nhà một mình). Sau đó, hãy gọi xe cấp cứu ngay lập tức.

– Trong lúc chờ đợi, hãy uống nhiều ước hoặc nước hoa quả để tranh cơ thể bị mất nước. Hãy nghĩ đến chuyện chuẩn bị “hành trang” cho việc “vượt cạn” vì bạn có thể phải tới bệnh viện bất kỳ khi nào.

– Để trấn an tinh thần, bạn có thể nghe và nhẩm theo một bản nhạc hoặc tự nói chuyện với con trong bụng để cảm nhận được sự kết nối. Hãy nhớ, giọng nói của bạn có thể giúp thai nhi điềm tĩnh hoặc an tâm trong bụng mẹ.

– Cuối cùng, bạn cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

   

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0912736240

Theo Sức khỏe đời sống

loading...