Khi mang thai vào bếp ít thôi mẹ bầu nhé

25/11/2017 06:24

Các mẹ nên tạm “nhường” cho chồng hay người thân phần việc bếp vì vào bếp thường gây hại đến cả mẹ lẫn con, dễ mắc các điều gây hại sau đây

Trong thời gian mang thai sức khỏe của các mẹ bầu rất yếu, dễ bị các loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Các mẹ nên tạm “nhường” cho chồng hay người thân phần việc bếp vì vào bếp thường gây hại đến cả mẹ lẫn con, dễ mắc các điều gây hại sau đây:1. Bếp là nơi tập trung các vi khuẩn gây bệnh

Những vật dụng bạn dùng hằng ngày bạn nghĩ nó sạch thật ư? Sự thật sai rồi, chiếc khăn lau chén dĩa, miếng rửa chén,...là những thứ bẩn nhất trong bếp, đặc biệt nhất là bếp lại nơi chứa vi khuẩn E.coli nhiều nhất chứ không phải bồn cầu.

Bạn có biết trong bếp chứa hằng trăm loại vi khuẩn gây hại không?

Nhưng các loại sau đây là nhiều nhất:

- E.coli: gây cho người mắc bệnh viêm phổi, viêm đường tiết niệu, tiêu chảy, nôn mửa...

- Campylobacter: Gây đau bụng, tiêu chảy.

- Cryptosporidium: Gây mất nước, tiêu chảy nặng.

- Yersinia: Gây viêm ruột, hoại tử dạ dày.

- Listeria, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus: Gây ra các triệu chứng ngộ độc thức ăn, tùy mức độ có thể dẫn đến tử vong.

- Salmonella: Nguyên nhân chính gây ngộ độc thức ăn, dễ gây tử vong.

2. Khí độcTrong dầu mỡ, lửa khói từ bếp sinh ra rất nhiều khí độc như: CO2, SO2, CO, NO2,...Ngoài ra khói trên còn sinh ra benzopyrene gây ung thư. Các chất này dễ thâm nhập vào cơ thể thai phụ gây ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi; chất benzopyrene có khả năng gây dị tật thai nhi.

Để giảm bớt các nguy cơ gây bệnh, tốt nhất hãy giữ cho gian bếp được thông thoáng, sạch sẽ, sử dụng hệ thống hút mùi, hạn chế ăn những món chiên dầu mỡ. Ngoài ra các mẹ bầu nhớ đứng xa bếp dầu nóng vì nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến bụng bầu.

Chúc các mẹ luôn vui khỏe!

   

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0912736240

Theo Sức khỏe đời sống

loading...