Mẹ bầu ngủ vào thời điểm này đảm bảo thai nhi nào cũng vui

24/06/2019 08:19

Nghe bác sĩ tư vấn em mới biết có 2 khung giờ cực tốt cho bà bầu, lại biết thêm cả những mẹo giúp ngủ ngon hơn nữa, các mẹ cùng tham khảo nhé!

 Em đang bầu tháng thứ 5 các mom ạ, dù đã cố gắng tẩm bổ thật nhiều nhưng đi siêu âm bác sĩ vẫn bảo thai nhi nhẹ cân. Em buồn lắm, lý do là vì bầu bí em mất ngủ nặng, bác sĩ bảo mẹ bầu không ngủ đủ giấc và không ngủ đúng giờ thì ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi.

Nghe bác sĩ tư vấn em mới biết có 2 khung giờ cực tốt cho bà bầu, lại biết thêm cả những mẹo giúp ngủ ngon hơn nữa. Em đang cố áp dụng theo để con yêu phát triển thật tốt, các mẹ cùng tham khảo nhé!

- Ngủ trưa: 11h sáng - 1h trưa

Đây chính là khung giờ ngủ trưa tốt nhất đối với mẹ bầu đó. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng chỉ cần ngủ 5 phút trong khung giờ vàng này tương đương với 6 tiếng các giờ khác!

Dù bận tới đâu mẹ bầu cũng nên chợp mắt vào thời gian này để lưu thông tuần hoàn máu, giúp cơ thể khỏe mạnh, cung cấp máu và chất dinh dưỡng cho thai nhi được tốt hơn. Ngược lại, nếu bị mất ngủ trong khung giờ này, mẹ bầu sẽ mệt mỏi, căng thẳng suốt cả ngày hôm sau và dù có ngủ thêm bao nhiêu cũng không thể bù đắp lại được.

- Buổi tối: 11h tối tới 6h sáng

Đây là khung giờ cực kì quý báu, cũng như được xem là khung giờ vàng cho sức khỏe. Khoảnh thời gian này, 3 kinh mạch chính của cơ thể hoạt động rất mạnh, làm thông hàng trăm kinh mạch khác.

Nếu mẹ bầu có thói quen ngủ vào giờ này, thì trăm mạch đều được nhu dưỡng. Mẹ vừa giữ gìn được nhan sắc, lại kích thích tế bào của thai nhi phát triển tốt để con tăng cân và cao lớn hơn.

2. Tư thế nằm ngủ chuẩn theo từng quý thai kỳ

- Tư thế nằm ngủ chuẩn trong ba tháng đầu

Bào thai còn nhỏ và lực tác động lên cơ thể của mẹ là chưa đáng kể nên bà bầu có thể ngủ tùy ý với nhiều tư thế, nằm ngửa hay nằm nghiêng đều thích hợp. Tuy nhiên, nếu có thói quen nằm sấp hoặc ôm gối ngủ thì bà bầu nên thay đổi bởi đây không phải là tư thế mang đến giấc ngủ ngon.

- Tư thế nằm ngủ chuẩn trong ba tháng giữa

Nếu nước ối quá nhiều hoặc mang song thai, bà bầu nên nằm nghiêng. Tư thế ngủ này khiến bà bầu thoải mái hơn và không gây áp lực lên bào thai như các tư thế nằm khác. Nếu bà bầu cảm thấy phần chân nặng nề, có thể nằm ngửa và kê chân lên gối mềm.

- Tư thế nằm ngủ chuẩn trong ba tháng cuối

Tư thế nằm của bà bầu trong giai đoạn này rất quan trọng, liên quan chặt chẽ đến sự an toàn của thai nhi. Trong những tháng cuối của thai kỳ, tử cung thường xoay về phía bên phải, vì vậy bà bầu nên nằm nghiêng trái để giảm bớt áp lực cho các động mạch và vùng xương chậu, đồng thời làm tăng quá trình lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Nếu hai chân bị phù to hoặc các tĩnh mạch ở chân căng lên, bà bầu có thể vừa nằm nghiêng trái vừa kê cao chân một chút sẽ giúp máu lưu thông, làm chân bớt phù nề.

Ngoài việc chú ý đến tư thế nằm, bà bầu không nên nằm giường cứng, kê đầu quá cao và đắp chăn làm từ sợi nhân tạo, đặc biệt khi ngủ phải có màn. Có như vậy mới tạo ra sự thoải mái cho bà bầu và thai nhi, giúp 2 mẹ con có giấc ngủ ngon, có lợi cho sức khỏe.

3. Những thói quen tốt giúp bà bầu ngủ ngon

- Tuân thủ thời gian ngủ một cách nghiêm túc, tạo lập đồng hồ sinh học ổn định cho cơ thể thì cứ đến giờ đấy, mẹ sẽ buồn ngủ và có thể ngủ ngon.- Mẹ có thể ăn các loại cá, các loại đậu sẽ kích thích não bộ cũng rất tốt cho giấc ngủ.

- Nhớ bổ sung vitamin B khi mang bầu vì nó không chỉ tham gia vào quá trình trao đổi chất mà còn giúp cung cấp năng lượng, bảo vệ các mô thần kinh, giảm căng thẳng…

- Nên luyện tập vận động, thể dục nhẹ nhàng để mẹ bầu có được cơ thể khỏe mạnh: Khi luyện tập chú ý giữ mát cho cơ thể, tập luyện đều đặn 30 phút/ ngày, 3 lần/tuần là hợp lí nhất.

- Trước khi đi ngủ mẹ nên uống 1 cốc nước ấm hoặc ngâm chân sẽ giúp giấc ngủ dễ dàng hơn.

- Hãy luôn giữ tinh thần thoải mái, không làm việc căng thẳng, dùng điện thoại trước khi ngủ.

Chia sẻ của mẹ Đỗ Thu Hiền

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276