Sự "tàn khốc" mà người mẹ phải trải quan sau sinh mới thương xót làm sao

17/01/2019 06:46

Chỉ cần nhìn biểu cảm trên khuôn mặt người mẹ, ai cũng ngầm hiểu về sự “tàn khốc” thực sự mà người mẹ này đã phải trải qua.

1,4 triệu kết quả được tìm thấy sau 0,77 giây khi gõ cụm từ “trầm cảm sau sinh” trên Google, chứng tỏ mức độ phổ biến của căn bệnh này không hề nhỏ. Nhưng sự thật đau lòng là nhiều gia đình vẫn chưa nhìn nhận tác hại nghiêm trọng của "sát thủ" âm thầm này.

Chỉ đến khi có những hậu quả đáng tiếc do trầm cảm sau sinh mọi thành viên trong gia đình mới thực sự thức tỉnh và có cái nhìn đúng đắn về bệnh. Con số thống kê trên thế giới cho thấy tỉ lệ mắc bệnh trầm cảm với phu nữ khoảng 10-20% nhưng các mẹ có triệu chứng liên quan chiếm đến 80%.  Nhóm này được gọi là trầm buồn sau sinh (baby blues).

Trầm cảm tới mức không còn là chính mình

Mới đây một người mẹ đã chia sẻ 1 bức ảnh từ lâu giấu kín về cuộc đấu tranh của bản thân với chứng trầm cảm sau khi sinh. Chỉ cần nhìn biểu cảm trên khuôn mặt người mẹ, ai cũng ngầm hiểu về sự “tàn khốc” thực sự mà người mẹ này đã phải trải qua.

Đó chính là Tori Block (sống tại California, Mỹ), người lần đầu làm mẹ. Trên mạng xã hội, cô thường xuyên chia sẻ hành trình mang thai và nuôi con đong đầy cảm xúc yêu thương. Nhưng bức ảnh gần đây nhất, một thông điệp khác được đưa ra.

trầm cảm sau sinh

Tori đang cho con bú nhưng khuôn mặt giàn dụa nước mắt thể hiện sự đau khổ tột cùng

“Đây là bức ảnh tôi đã cố giấu nhẹm trong một thời gian dài. Đây là tôi, vào thời điểm bị hành hạ bởi trầm cảm sau sinh.

Tôi đã yêu cầu Shiloh (chồng Tori) chụp lại khoảnh khắc này để tôi có thể nhớ lại về những khó khăn mình đã gặp phải và cách tôi đối chọi với nó. Lúc đó, tôi cảm thấy thất vọng như chưa từng thất vọng, đến mức tôi không còn là chính mình nữa“, Tori chia sẻ.

Dù đã may mắn vượt qua chứng trầm cảm nhưng Tori chưa bao giờ quên được những ngày tháng đau đớn mà cô đã phải trải qua.

“Nhìn lại bức ảnh này, tôi cảm nhận được những nỗi đau, sự sợ hãi của bản thân khi phải thức dậy mỗi ngày. Sự đau đớn từ tâm can đã hành hạ đầu óc tôi mỗi ngày. Tôi chưa bao giờ biết rằng cảm xúc của con người lại có thể mạnh mẽ đến thế, nó lây lan khắp cơ thể như một căn bệnh và chôn vùi tôi hoàn toàn. 

Đó chính là câu trả lời cho câu hỏi trầm cảm sau sinh là thế nào, hoặc ít nhất là thế nào đối với tôi…Tôi không muốn chết nhưng trong đầu luôn nghĩ rằng đó có vẻ như đó là cách duy nhất để thoát khỏi nỗi đau. Tôi không muốn nhưng tôi lại bị dồn ép đến mức suy nghĩ tồi tệ đó nảy ra trong đầu”, Tori chia sẻ.

Nhận diện chứng trầm cảm sau sinh

Về mặt tâm lý, khi có dấu hiệu trầm cảm phụ nữ thường thể hiện ra qua các cảm xúc, nhận thức tiêu cực. Đó là:

 • Tâm trạng buồn bã
 • Giảm hứng thú hoạt động
 • Cảm thấy vô dụng hay tội lỗi
 • Khó tập trung hoặc không quyết đoán
 • Thường nghĩ đến cái chết và tự tử
 • Thay đổi khẩu vị và tăng hoặc giảm cân
 • Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều
 • Suy nghĩ, hành động, phản ứng chậm
 • Mệt mỏi, thiếu sinh lực

Về mặt nhận thức, các mẹ thường hay than phiền mất trí nhớ, nói trước quên sau. Làm bất kỳ việc gì cuuxng mệt mỏi. Thậm chí mẹ còn mất tin tưởng vào bản thân, cho mình vô dụng, tự buộc tội mình vì tình trạng hiện tại hoặc những hành vi đã xảy ra trong quá khứ.

Hành động đối với con lúc nào cũng lúng túng, cảm giác khó gần, thậm chí ghé đứa bé. Mẹ có thể khóc nhưng không biết khóc vì điều gì, có các cơn giận bùng phát một cách không phù hợp và lặp lại thường xuyên…

Vượt qua trầm cảm sau sinh

Các chuyên gia tâm lý hàng đầu khuyên rằng để vượt qua chứng trầm cảm, mẹ cần lưu ý các vấn đề:

 • Không cô lập bản thân, hãy nói cho người thân biết về khó khăn của mình
 • Khi thấy tâm trạng không ổn, nên nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa
 • Chế độ ăn uống sau sinh khoa học, lành mạnh
 • Tham gia những lớp học trải nghiệm tiền sản để sẵn sàng làm mẹ
 • Hiểu về sự thay đổi cảm xúc thai kỳ, chấp nhận sự có mặt của chứng trầm cảm sau sinh
 • Không tự tạo áp lực, chấp nhận bản thân không phải là người mẹ hoàn hảo.
 • Tranh thủ lúc con ngủ để nghỉ ngơi, hồi sức

Quan trọng nhất đối với phụ nữ bị trầm cảm sau sinh vẫn là sự đồng cảm và giúp đỡ của người chồng. Chồng chia sẻ bằng những hành động thiết thực vợ sẽ sớm yêu đời trở lạ

   

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0912736240

loading...