Đẫm nước mắt hành trình vừa cho con bú vừa khóc vì tắc tia sữa

19/03/2019 09:20

Dù sau này lớn chừng nào thì con cũng không được quên những tháng ngày mẹ cho con bú dòng sữa, mà trong đó có cả tình yêu, máu và nước mắt của mẹ đâu con yêu nhé

Mẹ sinh Thóc bằng phương pháp mổ nên sau khi mổ bắt con ra xong là một khoảng thời gian thực sự kinh khủng. Mẹ đau đến mức cứ chỉ biết cầu cứu bác sỹ tiêm thuốc tê và không cần biết cho như nào. Mẹ quên mất hẳn việc cho con bú ngay cả khi đã đón con về. Bố và bà ngoại vừa chăm con, vừa lo cho mẹ nên cũng không nhớ tới. Con cứ mặc nhiên uống sữa. Phải đến ngày thứ 4, sau khi mẹ ăn một bát con cháo móng giò bác ĐÀO nấu thì sữa về căng tức 2 bên ngực.

Hôm sau xuất viện về nhà. Mẹ bước sang giai đoạn khủng hoảng của tắc tia sữa. Hai bầu ngực như hai tảng đá nặng và buốt. Bố Hạnh và bà ngoại thay nhau chườm, xoa mà không đỡ. Mẹ dù đau vết mổ không ngồi nổi nhưng vẫn cố gắng hút từng giọt một. Uống đủ kiểu, bôi đủ loại,hai hôm liền bố chở mẹ vào bv chữa tắc tia mà không ăn thua. Tắc cục bộ. Con thì không thể ngậm vào đầu ti mẹ. Đã có lúc mẹ đau quá, gào rú lên là uống thuốc tiêu sữa luôn đi chứ như này mẹ sống không bằng chết. Sao nhiều sữa lại khổ thế này.Mẹ thử cho con bú. Con không ngậm được vào đầu ti mà mỗi lần con ngậm được vài miếng mà mẹ lại lên cơn đau tử cung. Ngực mẹ căng lắm nhưng hút kì cạch 30p không nổi 5ml

Nghĩ thế thôi chứ mẹ tích cực hút dù chỉ có thể cho con ăn từng dòng sữa mẹ qua bình. Lúc cô Tiên đến tắm, cô hướng dẫn mẹ cho con ti qua trợ ti, con đã bú được khá hơn. Những cái mút đầu tiên đó của con đến giờ này mẹ vẫn chưa quên được. Mẹ đã khóc vì giây phút thiêng liêng mà mẹ mong chờ bao nhiêu ngày, cho dù chỉ là qua cái trợ ti. Con vừa ti vừa thở, mắt lim dim ra vẻ thoả mãn. Thương vô cùng!!! Nhưng trợ ti cũng chỉ được 1,2 lần. Quá vướng và quá lằng nhằng. Không có cô Tiên là mẹ chịu thua luôn.

Sữa mẹ vẫn quá tải. Một ngày mẹ hút được hơn 2 lít sữa. Con bú được bao nhiêu còn đâu cho tủ đá. Ngày cả nhà về Thái Bình ngoài đồ đạc thì còn có cả 2 xô đầy ắp túi sữa trữ đông của mẹ. 

Mẹ gần như bỏ cuộc trong việc luyện cho con ti mẹ trực tiếp. Nhưng ở nhà mình đều động viên phải luyện cho con bú. Mẹ đã cố. Mẹ cố tách con khỏi cái bình sữa. Con gào kinh lắm. Gào tím cả mặt, nhưng bản tính ham ăn của con làm con vẫn cố mút lấy đầu ti vừa to vừa ngắn (sinh con lần đầu hay bị như này). Có lúc con không chịu được ưỡn hết cả người lên.

Hai đầu ti của mẹ bật cả máu, tướt cả da. Bố xót cả hai mẹ con bảo hay là dùng trợ ti cho đỡ đau. Nhưng mẹ quyết nói "không, anh cứ kệ em. Phải cố không buông xuôi đc" . Dù có đau đến mấy thì mẹ cũng sẽ cố.

Những ngày hai mẹ con cùng nhau cố gắng là những ngày mẹ vừa khóc vừa cho con bú. Khóc vì thương con, khóc vì quá đau. Mỗi cái mút mát của con là mỗi lần mẹ gồng mình lên. Bố thì một tay quạt, một tay...hứng nước mắt cho mẹ. Mẹ thì cứ vừa khóc vừa nói "sao có mỗi việc cho con bú mà em cũng không làm được, sao lại khổ thế này" (haha) 

(Rồi tắc sữa, sốt, viêm vú, hậu sản...mẹ nếm đủ trò. Không phải để có đc thằng Thóc 17kg như hôm nay mà dễ dàng đâu)

Dần dần mọi thứ đều ổn. Con ti mẹ rất chuyên nghiệp. Mẹ vẫn ngày ngày hút và tích sữa chật kín một tủ lạnh. Hai mẹ con mình còn san sẻ sữa cho rất nhiều bạn không may mắn được uống sữa mẹ như con.

Những cơn tắt sữa, sốt sữa đến 39,5 độ cũng đáng để mẹ đánh đổi lấy niềm vui ngày ngày bên con, cho con ti. Những lúc con vừa ti vừa tròn xoe mắt nhìn mẹ, vừa ôm mặt mẹ, gác chân lên bụng mẹ, thậm chí tay còn mân mê ti bên kia của mẹ... Đêm con ọ oẹ, có bầu ti mẹ là 2 mẹ con lại ngủ khò tiếp. Nhàn hạ vô cùng. Tất cả là một niềm hạnh phúc không phải ai cũng có được như mẹ cả. Mẹ thấy mình giàu có quá.

2/9 mẹ quyết định cai sữa cho con. Mẹ đã phải đấu tranh nhiều lắm mới quyết được. Mẹ không được khoẻ, mẹ phải uống thuốc. Vì thế Thóc béo của mẹ sẽ bị "cắt viện trợ". Ơn trời là chỉ cần một đêm con đã cai được và không thèm ti mẹ nữa. Bên ngoài mẹ thở phào nhẹ nhõm nhưng bên trong mẹ buồn vô cùng. Buổi trưa đầu tiên con không cần ti mẹ. Con ngủ ngon lành, mẹ đã nằm khóc đấy. Khóc như mẹ bị con phản bội.

Giờ thì cả bố và mẹ yên tâm rồi. Vì Thóc cai sữa xong là người lớn hẳn ra, tự lập hẳn ra, ăn ngủ nề nếp lắm. Chúc mừng Thóc béo của mẹ!!!! Mẹ con mình đã cùng nhau đi một chặng đường 18 tháng đầy gian truân mà cũng hạnh phúc vô cùng. Đã đến lúc mẹ cần nghỉ ngơi và con cần trưởng thành. Mẹ con mình về đích Thóc nhé. Dù sau này lớn chừng nào thì con cũng không được quên những tháng ngày mẹ cho con bú dòng sữa, mà trong đó có cả tình yêu, máu và nước mắt của mẹ đâu con yêu nhé

Nguồn: Fb: Hoa Quỳnh Anh

Mách mẹ phương pháp cho con bú đúng cách khi tắc tia sữa

Khi bị tắc tia sữa các mẹ thường không cho con bú hoặc bú không đều. Điều này là hoàn toàn sai lầm vì càng không cho con bú càng khiến tia sữa bị tắc, nặng nề hơn có thể dẫn đến viêm tuyến sữa.

Việc cho con bú và bú đúng cách đóng vai trò quan trọng trong việc khai thông tuyến sữa, dưới đây sẽ là 1 số tư thế cho con bú khi bị tắc tia sữa:

Tư thế 1: Người mẹ nằm 1 chiều còn bé nằm ngược lại. Đây là tư thế tốt khi bị tắc nghẽn phần trên của ngực, để cho cằm bé có thể chạm vào vùng tắc nghẽn.Cũng nên thay đổi tư thế cho con bú để đảm bảo sự lưu thông trong ngực.

Tư thế 2: Phần tắc nghẽn phía dưới ngực. Đặt bé nằm ở vị trí cùng chiều với mẹ (đối diện với bầu ngực) cằm bé chạm đúng vào vùng bị tắc nghẽn sẽ làm cho sữa được lưu thông tốt hơn.

Tư thế 3: Vùng tắc nghẽn nghiêng về phía bên. Đặt bé nằm chéo bên hông mẹ và cằm của bé chạm vào vùng tắc nghẽn.

Tư thế 4: Tư thế lợi dụng trọng lực. Nếu vùng tắc nghẽn ở phần trên của ngực, mẹ có thể đặt bé nằm lên chiếc bàn trước mặt và nghiêng người về phía bé. Khi bé ngậm ti mẹ có thể mát xa nhẹ nhàng theo 1 đường dài từ phần ngoài vào giữa vú.

Tư thế 5: Áp dụng với những bé lớn hơn sẽ muốn nhìn mặt mẹ mình để gắn kết với mẹ. Hai tay mẹ xốc dưới nách bé nhẹ nhàng đặt miệng bé vào núm ti. Tư thế này phần tắc nghẽn ở phần dưới của ngực sẽ lưu thông tốt.

Cách đề phòng bị tắc tia sữa

Tốt nhất là giữ sạch đầu vú, nhất là các kẽ của núm vú. Trước khi cho bé bú phải lau sạch và vắt một vài giọt sữa đầu bỏ đi, khi bú sau lại phải lau sạch và khô.

Nếu khi vắt sữa thấy tia nào đó tắc hoặc chảy không thành tia thì xoa vú cho mềm sau đó vắt mạnh để thông ống sữa , cũng có thể sử dụng máy hút sữa để hút sữa ra như vậy sẽ tránh được tắc sữa mẹ.

Mẹ nên cho trẻ bú ngay trong 24 giờ đầu để bé được hưởng sữa non mà cũng là một trong những cách hạn chế tắc sữa. Mẹ nhiều sữa và cho bé bú thường xuyên, bú đúng cách sẽ giúp mẹ đề phòng bị tắc tia sữa.

Hân Hân

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276