Sau sinh mổ, mẹ nên uống nước ngọt có gas

02/06/2018 07:06

Các chị có biết tại sao cần uống nước ngọt có ga sau sinh mổ không ạ? Em cũng chuẩn bị 'lên thớt' rồi đây, hôm nay lướt mạng đọc được câu chuyện của chị này mà hoảng quá. Biết đâu đây sẽ là phao cứu sinh cho mình trong lần sinh con sắp tới, em chia sẻ lên đây để các mẹ cùng xem có đúng không nhé!

Tuần trước chị em nhập viện sinh con.

Thai 40 tuần nhưng chưa có dấu hiệu sinh, thêm nữa sức khỏe bé có vấn đề nên bác sĩ cho sinh mổ luôn. Cũng may, ca mổ diễn ra tốt đẹp, mẹ tròn con vuông ạ. Nhưng vấn đề là em không thể xì hơi nổi.

Ngày thứ nhất bác sĩ khám, hỏi chị đã xì hơi được chưa. Vẫn chưa ạ, chị trả lời méo xệch và được bác sĩ động viên ráng xì. Nhớ ăn thức ăn loãng thôi. Ngày thứ 2 bác sĩ trở lại, vẫn câu hỏi đó “xì hơi được chưa?”, chị em vẫn câu trả lời đó “dạ vẫn chưa!”. Nét mặt bác sĩ trầm tư: “Ráng xì nhen!”

Ngày thứ 3 trở lại vẫn chưa thể xì hơi được, sức khỏe chị em cũng bắt đầu không ổn vì không xì hơi được thì cũng chẳng được ăn gì ngoài húp cháo thật loãng, con cũng chẳng có sữa bú hic. Nguy quá, nghe bác bảo mẹ sau sinh mổ không xì hơi được nguy cơ bị dính ruột rất cao, có thể phải mổ lại không chừng khiến em tá hỏa.

Thế là em chạy đi hỏi lung tung và tra google tìm cách nào để xì hơi được. Cuối cùng thấy cách uống nước ngọt có ga giúp mẹ sau sinh mổ xì hơi nhanh, em lập tức chạy xuống căng tin bệnh viện xách lên 3 lon luôn và cho chị uống ngay lon đầu.

Kết quả hình ảnh cho nước ngọt có ga

Uống xong 2 chị em hồi hộp muốn chết, nhỡ không xì hơi được mà bị đau bụng thì tiêu luôn.

5 phút trôi qua vẫn chưa thấy dấu hiệu gì, lo lắng

15 phút trôi qua âm thầm sốt ruột nhưng chẳng ai nói gì vì sợ càng nói càng lo lắng

30 phút trôi qua, bắt đầu tuyệt vọng rồi. Chắc lên tra ng tìm tiếp. Và đang tra thì bỗng nhiên chị la lên: “A, xì được rồi! Xì được rồi!” xong mặt nhăn lại vì vết thương chưa khô.

Thật hú hồn hú vía các mẹ ạ, xì hơi xong 2 chị em như trút được gánh nặng ngàn cân rồi. Và sau khi thành công rồi, em mới dám cho chị em biết đó.

Vì sao uống nước ngọt có gas giúp nhanh xì hơi sau khi sinh mổ?

Em đọc được chia sẻ của mẹ này và cũng bắt đầu tìm hiểu tại sao nước ngọt lại giúp xì hơi thì được biết thế này: Sở dĩ nước ngọt có gas có tác dụng giúp mẹ xì hơi sau sinh mổ như vậy là do khí ga trong nước hay chính là cacbonat dùng để tạo bọt ga trong nước. Khi chất này vào ruột sẽ chuyển hoá thành cacbon dioxit và thúc đẩy việc đẩy các loại khí dư trong đại tràng ra ngoài. Thế nên nếu muốn đảm bảo ruột của mình vẫn ổn định các chị em có thể uống nước ngọt có gas giúp nhanh xì hơi sau sinh mổ và sớm ăn uống bình thường để về sữa cho các bé cưng nhé!

=> Tuy nhiên các mẹ cũng lưu ý là sinh mổ có thể có nhiều biến chứng và không phải cơ địa của ai cũng giống nhau nên chỉ biết vậy để tham khảo thôi. Em cũng khuyên thật là các chị nên hỏi kĩ ý kiến của bác sĩ trước khi ăn hay uống gì nhé! Chúc các mẹ mẹ tròn con vuông.

Dính ruột là gì?

Dính ruột là ruột dính vào thành bụng, dính các tạng với nhau do các mô sẹo hình thành giữa các tạng và gây dính. Dính có thể xảy ra bên trong ruột, bên trong tử cung, hoặc giữa các bề mặt của các tạng và phúc mạc. Dính tiềm ẩn mối nguy hiểm cận kề do làm nghẽn đường đi của thức ăn, nghẽn tắc mạch máu, gây đau bụng, đầy hơi, táo bón, bí tiểu, rối loạn kinh nguyệt, vô sinh, hoại tử ruột.

Biến chứng của dính ruột

Ngoài tắc ruột do mô xơ có thể gây tắc trong lòng ruột hoặc kéo quai ruột làm nghẽn đường đi của thức ăn. Dính còn gây hoại tử bởi nó có thể gây xoắn ruột dọc theo trục của nó làm tắc nghẽn mạch máu cung cấp máu và thậm chí hoại tử của phần ruột. Chưa kể nó còn gây vô sinh do dính trong tử cung hoặc ống dẫn trứng, thai ngoài tử cung do dính trong ống dẫn trứng…

Theo Webtretho

   

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0912736240

Theo Sức khỏe đời sống

loading...