Hà Nội: Bé trai 5,2 kg chào đời trong sự ngỡ ngàng của êkíp bác sĩ

14/08/2019 17:11

Bác sĩ dự đoán trẻ sơ sinh sẽ nặng 4kg, tuy nhiên sau ca sinh mổ cả gia đình sản phụ và e kip mổ ngỡ ngàng vì bé nặng 5,2kg

Thai phụ 27 tuổi ở Hà Nội mang thai con đầu lòng, khám định kỳ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Kết quả siêu âm trước sinh, bác sĩ đánh giá thai nhi to trên 4 kg, chỉ định mổ lấy thai. Ngày 12/8, thai phụ đến bệnh viện để sinh mổ chủ động. Bé trai 5,2 kg chào đời trong sự ngỡ ngàng của êkíp bác sĩ.

Em bé chào đời cân nặng như trẻ 3 tháng. Ảnh: T.L.

Em bé chào đời cân nặng như trẻ 3 tháng. Ảnh: T.L.

Hiện sức khỏe 2 mẹ con sản phụ ổn định. Bé hồng hào, bú tốt tuy nhiên vẫn đang phải theo dõi hạ đường huyết tại phòng sơ sinh.

"Trẻ chào đời cân nặng trên 5 kg là rất hiếm, tương đương với trẻ 2-3 tháng tuổi. 26 năm làm nghề, tôi được chứng kiến một trường hợp bé sơ sinh nặng 5,3 kg, nay là bé 5,2 kg", bác sĩ Diêm Thị Thanh Thủy, Trưởng khoa Khám sản tự nguyện Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, nói.

Bác sĩ Thủy cho biết cân nặng bình thường ở trẻ sơ sinh từ 2,8 đến 3,2 kg. Bé chào đời từ 4 kg được đánh giá là thai to, cần phải thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và con.

Trẻ sơ sinh nặng cân cần được theo dõi sát sao, nguy cơ cao hạ đường huyết vì nhu cầu năng lượng nhiều hơn, khả năng bú chưa đạt. Khi ở trong bụng mẹ, thai nhi được mạch máu nuôi dưỡng tốt.

Em bé sơ sinh nặng nhất Việt Nam là bé ở Vĩnh Phúc chào đời nặng 7,1 kg năm 2017. Trước đó kỷ lục này thuộc về bé gái ở Gia Lai chào đời năm 2008 nặng gần 7 kg. Năm 2014, một bà mẹ ở Quảng Nam nặng 102 kg sinh con 6,5 kg.

Theo các bác sĩ, những trường hợp thai nhi lớn, khi mổ bắt con, ngoài việc mẹ có nguy cơ đờ tử cung cao hơn, trẻ cũng có nguy cơ bị gãy xương đòn khi lấy thai, nhất là các trường hợp mẹ có khung chậu hẹp.

Đặc biệt, những trẻ này cũng có nguy cơ bị tiểu đường type 2 rất sớm và dễ mắc các bệnh chuyển hoá hơn những đứa trẻ khác nên cha mẹ cần cho bé đi khám sức khoẻ thường xuyên để kịp thời xử lý khi phát hiện bất thường

Các bác sĩ sản khoa cho hay thường không khuyến khích các bà bầu bồi bổ quá nhiều để thai quá to. Những ca này hoàn toàn có nguy cơ chảy máu kể cả đẻ thường hay đẻ mổ. Vì thai to, tử cung giãn căng quá gây đờ tử cung, tử cung không thể co lại được, máu chảy. Mặc dù hiện nay có nhiều loại thuốc tốt , kỹ thuật mổ tốt nhưng có những trường hợp, tử cung vẫn đờ, vẫn chảy máu sẽ nguy hiểm cho thai phụ.

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276