"Thủ phạm" làm mất sữa sau sinh, stop ngay mẹ ơi!

10/01/2020 07:05

Mẹ đã biết hết những "thủ phạm" khiến mẹ cạn dần sữa sau sinh chưa?

Có những thực phẩm tưởng chừng như vô cùng quen thuộc trong mâm cơm hàng ngày nhưng lại khiến mẹ mất sữa. Vì con tha thiết cần nguồn sữa mẹ nên mẹ nhất định phải chịu khó kiêng giúp con nhé.

1. Các loại gia vị: Lá lốt, bạc hà, mùi tây, tỏi ớt

Lá lốt: Không ít bà mẹ trong thời gian nuôi con bú vô tình ăn nhiều món được chế biến từ lá lốt như chả lá lốt, bò cuốn là lốt, thịt viên lá lốt,…. hoặc món ăn có rau mùi tây khiến ngực mẹ nhanh chóng mất sữa, hoặc sữa chỉ tiết ra rất ít không đủ nhu cầu bú của bé.

Mẹ tránh xa các món ăn có lá lốt

- Bạc hà: Nếu mẹ uống nhiều trà bạc hà mỗi ngày và liên tục trong khoảng thời gian dài sẽ làm giảm đáng kể lượng sữa tiết ra. Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy, những bà mẹ thưởng thức nhiều kẹo bạc hà mỗi ngày ghi nhận sự sụt giảm rõ rệt trong lượng sữa vắt hút được.

Tỏi và ớt: Mẹ ăn vào không chỉ có khả năng bị mất sữa mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con (nổi mụn nhọt, táo bón…).

2. Một số loại rau quả tính hàn: Bắp cải, khổ qua, lá dâu tằm

Lá bắp cải rất được “ưa chuộng” vì khả năng giảm bớt căng vú của các bà mẹ sau sinh, đắp lá bắp cải lên ngực sẽ giúp cải thiện tình trạng căng tức vú và tắc tuyến sữa của các mẹ. Tuy nhiên chính vì nhiều mẹ lạm dụng cách này nên phản tác dụng và cho kết quả ngược lại gây mất sữa.

Cũng tương tự với khổ qua và lá dâu tằm có tính hàn cao nên mẹ nhớ tránh để giữ được sữa.

3. Thực phẩm chứa độc: Măng tươi, măng khô, măng chua

Măng là một trong những thực phẩm độc hại cho cơ thể. Có thể nói, măng luôn luôn là loại thực phẩm cấm kỵ với sản phụ sau sinh vì nó làm giảm nguồn sữa và ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Măng là thực phẩm cấm kỵ với sản phụ

4. Mỳ tôm cũng là thực phẩm dễ làm mẹ sau sinh mất sữa

Trong mỳ tôm chứa rất nhiều hương liệu, chất phụ gia, carbohydrate và chất béo. Ăn nhiều mỳ tôm khiến mẹ béo phì, khó tiêu hóa nhưng lại thiếu chất dinh dưỡng cần thiết để sản xuất sữa cho con.

5. Đồ chiên rán gây hại cho sữa mẹ

Nói "Không" với đồ chiên rán để đảm bảo sữa cho con bú

Nếu chế độ ăn uống của mẹ chứa quá nhiều chất béo, các phân tử béo có thể đông lại, làm tắc ống dẫn sữa, dẫn đến tắc sữa và mất sữa sau này. Không chỉ thế, mỡ động vật còn gây áp lực lên hệ tim mạch, gây ra sự tăng cân mất kiểm soát ở những mẹ sau sinh.

Ngoài những loại thực phẩm Bầu vừa chia sẻ, nếu bé bỏ bú hoặc dị ứng khi mẹ ăn loại thực phẩm lạ nào, mẹ cần kiêng ngay loại thực phẩm đó. Sữa mẹ là món quà đầu đời quý giá nhất mẹ dành tặng con, mẹ yêu con thì phải nhớ giữ lấy nguồn sữa đấy mẹ nhé.

Ngọc Hà

Nguồn:https://baosuckhoecongdong.vn/thu-pham-lam-mat-sua-sau-sinh-stop-ngay-me-oi-148370.html

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276