2 giờ sau sinh ... tại sao phải theo dõi sản phụ liên tục

14/02/2020 06:34

Việc theo dõi, chăm sóc sản phụ và trẻ sơ sinh trong vòng 2 giờ đầu sau khi sinh đóng vai trò rất quan trọng, giúp đảm bảo an toàn cho ca sinh nở và “mẹ tròn con vuông”.

Việc theo dõi, chăm sóc sản phụ và trẻ sơ sinh trong vòng 2 giờ đầu sau khi sinh đóng vai trò rất quan trọng, giúp đảm bảo an toàn cho ca sinh nở và “mẹ tròn con vuông”.

Đây cũng là khoảng thời gian xảy ra nhiều “sự cố” nguy hiểm đến tính mạng sản phụ. Do đó trong vòng 2 giờ sau khi sinh họ cần được theo dõi chặt chẽ để bảm bảo an toàn. Bên cạnh việc chăm em bé, người nhà cũng nên quan tâm tới người mẹ để không xảy ra tình huống đáng tiếc nào.

Da kề da sau sinh

trẻ mới đẻ

Da kề da sau sinh

Trong vòng 2 tiếng đầu sau sinh, khi người mẹ còn nằm trong phòng sinh và cả 2 mẹ con đều bình thường thì có thể tiến hành chăm sóc sau sinh bằng cách cho con được tiếp xúc da kề da với mẹ, đồng thời nhân viên y tế sẽ hướng dẫn mẹ cho con bú ngay, theo dõi thể trạng, co hồi tử cung, mạch, huyết áp và tình trạng ra máu tại các thời điểm 15 phút một lần trong vòng 2 tiếng đầu sau sinh.

Nhiều biến cố có thể xảy ra trong 2 giờ sau sinh

Theo thống kê, các biến chứng sau khi sinh con xảy ra 2 giờ sau sinh và là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở các sản phụ. Lý do dẫn đến điều này bởi:

Nhau thai

Thường sau khi sinh, nhau thai sẽ được đẩy ra trong khoảng 10 phút. Một số trường hợp đặc biệt nhau thai có thể không bong ra. Lúc này bác sĩ có thể phải can thiệp bóc nhau thai dẫn đến chảy nhiều máu.

Các cơn co thắt

Co thắt sau sinh khiến cho tử cung nhanh phục hồi, đẩy sản dịch ra ngoài. Tuy nhiên nếu quá trình co thắt diễn ra mạnh sẽ không tốt đối với sản phụ vừa sinh con bởi lúc này áp lực lên các mạch máu tăng dẫn đến chảy máu.

Chức năng đông máu không tốt

Dù sinh thường hay sinh mổ thì người mẹ cũng bị mất một lượng máu đáng kể khi sinh con. Nếu chức năng đông máu của mẹ không tốt thì sau sinh có thể bị chảy máu liên tục, không cầm được.

sản phụ

Sản phụ cần được bác sĩ và người nhà theo dõi sát sao trong 2 giờ đầu sau sinh

Rách ống sinh

Do kích thước của thai nhi quá lớn hoặc vị trí của thai nhi không thuận nên trong quá trình sinh mẹ có thể bị rạch tầng sinh môn khiến chảy nhiều máu. Nếu không được cầm máu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Việc duy trì và ổn định sức khỏe cho mẹ cũng như chăm sóc cho bé yêu đúng cách là việc rất quan trọng. Chăm sóc mẹ và bé trong 2 giờ đầu sau sinh không chỉ giúp mẹ sớm phục hồi sức khỏe sau sinh mà còn giúp kết nối tình mẫu tử thiêng liêng và khuyến khích bé bú sữa mẹ tốt hơn, đồng thời theo dõi được những biến chứng có thể xảy ra để xử trí kịp thời.

 Vương Hân

Nguồn:https://baosuckhoecongdong.vn/2-gio-sau-sinh-tai-sao-phai-theo-doi-san-phu-lien-tuc-151517.html

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276