Mẹ đã biết chăm sóc da cho bé mới sinh?

14/02/2020 06:23

Ở nhiều hoàn cảnh, da em bé mới sinh sẽ gặp một số vấn đề như khô và kém mượt. Chính vì vậy, ba mẹ cần chú ý một số điểm đặc biệt khi chăm sóc da cho bé

Da bị bong tróc

Khi ra đời, bé sẽ trải qua một quá trình lột da tự nhiên. Ngay khi thấy da của con mình bị bong tróc, nhiều phụ huynh lại nghĩ ngay đến việc da bé bị khô. Nhưng không phải vậy, lí do da bé bị khô là vì bé đang thay đổi môi trường sống trong bọc ối đến môi trường bên ngoài. Điều này rất tự nhiên ở trẻ sơ sinh và không cần điều trị gì đặc biệt.

da trẻ sơ sinh bị khô

Da trẻ sơ sinh bị bong tróc là hiện tượng bình thường mẹ không cần lo lắng

Khi hiện tượng này xảy ra, mẹ chỉ cần giữ những lưu ý bình thường về việc tắm cho bé, sử dụng những loại sữa tắm dành riêng cho trẻ sơ sinh, có độ pH thấp.

Giặt sạch quần áo của trẻ

Đối với quần áo mới của bé, bạn cần phải giặt sạch sẽ trước khi sử dụng. Nên giặt chúng với chế độ xả nước 2 lần. Khi làm như vậy, bạn không phải bận tâm về loại bột giặt nào nên sử dụng cho bé nữa vì với chế độ này, quần áo của bé đã được giặt rất sạch và kỹ lưỡng. 

Hiện tượng hăm tã

Empty

Hạn chế sử dụng khăn giấy ướt để lau cho bé

Nguyên nhân phổ biến của hiện tượng này là do kích ứng da hoặc bị nhiễm trùng quanh khu vực bé mang tã. Để hạn chế hăm, cha mẹ nên thay tã cho bé thường xuyên. Theo ý kiến của các bác sỹ da liễu, trẻ sẽ hiếm khi bị hăm tã nếu được thay tã ít nhất là 8 lần mỗi ngày.

Nếu bé bị hăm, bạn cần tránh sử dụng khăn giấy ướt để lau vì chúng thường chứa cồn sẽ làm da bé bị kích ứng thêm. Thay vào đó, bạn nên sử dụng nước để rửa cho bé và sử dụng loại khăn lông mềm bình thường để lau. 

Nếu bé đã bị hăm, mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ loại thuốc nào điều trị hăm tã ở trẻ sơ sinh tốt và sử dụng lên vùng da bị hăm tã của bé, hãy nhớ luôn để cho khu vực mặc tã càng khô thoáng càng tốt. 

Phấn bột có tốt cho da em bé?

phấn rôm cho trẻ sơ sinh

Bầu vẫn khuyên mẹ hãy để làn da bé khô tự nhiên chứ không sử dụng phấn bột.

Ngày nay, nhiều chuyên gia khuyên nên hạn chế việc sử dụng các loại phấn hay mỹ phẩm dạng bột cho trẻ em vì bé có có thể hít vào gây nguy hiểm cho phổi. Nếu bạn vẫn cần sử dụng, đừng rắc bột trực tiếp lên bé mà nên đứng cách xa em bé, đổ một ít phấn ra tay rồi xoa phấn cho bé từ từ, tránh phần mặt của bé.

Làn da em bé sơ sinh đôi khi không được mịn màng như mọi người lầm tưởng, bởi vậy để chăm sóc làn da bé tốt nhất, mẹ cần có những hiểu biết cơ bản để bé luôn khỏe mạnh.

Trần Mai

Nguồn:https://baosuckhoecongdong.vn/me-da-biet-cham-soc-da-cho-be-moi-sinh-151717.html

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276