Sự khác nhau khi mang thai ở độ tuổi 20 và 40

24/02/2020 06:31

Mọi người vẫn hay truyền tai nhau nếu có ý định sinh em bé, hãy sinh nở khi vẫn còn trẻ. Mang thai ở tuổi 20 xét về mọi điều kiện đều được coi là lý tưởng. Nhưng nếu mang thai trên 40 tuổi thì sao?

Tỉ lệ đậu thai

Phụ nữ mạnh khỏe ở độ tuổi 20 thường dễ dàng có thai, chính vì vậy mà phụ nữ ở tuổi này có con nhiều nhất. Họ thường thụ thai rất dễ ngay sau khi "thả". Còn những phụ nữ có độ tuổi từ 35 trở nên thường gặp nhiều khó khăn hơn trong việc thụ thai.

Empty

Phụ nữ ở độ tuổi 40 thường khó khăn hơn trong việc thụ thai

Tỉ lệ sảy thai

Ở những chị em đang mang thai ở độ tuổi 20 sẽ ít gặp phải những rủi ro xung quanh việc sảy thai, và cũng ít gặp các biến chứng trong suốt thai kì, nguy cơ trẻ mắc các dị tật bẩm sinh như rối loạn nhiễm sắc thể, hay bị down.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch, những phụ nữ mang thai ở tuổi 40 có nguy cơ sảy thai cao hơn 50 % so với những phụ nữ mang thai ở độ tuổi 20, ngoài ra chị em ở độ tuổi này sẽ phải đối mặt với hai rủi ro cao hơn là các bất thường nhiễm sắc thể và down (tỉ lệ 1/100 ở độ tuổi 40 và 1/30 ở độ tuổi 45). Chị em cũng được khuyến nghị là nên sinh mổ thay vì sinh thường.

Nguy cơ tiền sản giật

Empty

Ở một số phụ nữ dưới 30 tuổi thường bị huyết áp cao khi mang thai

Ở một số trường hợp, trẻ hơn không phải luôn tốt hơn. Phụ nữ từ 20 - 24 tuổi có nguy cơ bị tiền sản giật cao hơn, một tình trạng nguy hiểm khi mang thai khiến huyết áp cao và có protein trong nước tiểu, cao hơn phụ nữ ở giữa độ tuổi 30 - 40. 

Nguy cơ tiểu đường thai kỳ

Trong một nghiên cứu gần đây của đại học Y Harvard, phụ nữ ở độ tuổi 40 có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ cao gần gấp 3 lần so với các bà mẹ ở độ tuổi 20. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ lên tới 74%. Bởi vậy nếu quyết định làm mẹ sau 40 tuổi, bạn nên thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ thường xuyên và tham khảo ý kiến của bác sĩ. 

Về tinh thần

Empty

Áp lực về tài chính khiến những phụ nữ 20 tuổi dễ bị stress hơn

Những phụ nữ ở độ tuổi 20 khi có thai sẽ mang vác nhiều gánh nặng tinh thần hơn những phụ nữ 40, họ dễ bị stress và căng thẳng dẫn đến tỉ lệ trầm cảm trong thai kỳ và sau sinh cao hơn, ở độ tuổi này, tài chính cũng chưa vững vàng, mẹ sẽ vất vả hơn.

Những chị em mang thai ở độ tuổi 40 lại khác, họ đã có những trải nghiệm giá trị trong cuộc sống, tinh thần được rèn luyện vững vàng, ngoài ra tài chính cũng không phải nỗi lo của họ nữa, chính vì vậy những phụ nữ mang hai ở độ tuổi này đón nhận đứa con trong bụng bằng những cảm xúc tích cực và hạnh phúc.

Như vậy việc mang thai ở mỗi độ tuổi đều có những ưu nhược điểm riêng, tuy nhiên để em bé của mình ra đời an toàn và khỏe mạnh, mẹ nên có kế hoạch sinh nở trong độ tuổi từ 25 đến 35. Đây chính xác là thời điểm vàng để mẹ đón chào con yêu.

Trần Mai

Nguồn:https://baosuckhoecongdong.vn/su-khac-nhau-khi-mang-thai-o-do-tuoi-20-va-40-153202.html

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276