Mang thai tháng 1: Nên và không nên ăn gì?

03/03/2020 16:25

Mang thai tháng thứ 1 nên và không nên ăn gì, phải kiêng những gì là băn khoăn của rất nhiều chị em. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chị em cách bổ sung dinh dưỡng cũng như những điều cần lưu ý trong tháng đầu tiên của thai kỳ.

Một chế độ dinh dưỡng khoa học là điều vô cùng quan trọng khi bạn nhận được tin mang thai. Với các mẹ bầu mang thai tháng thứ 1 thì vấn đề nên và không nên ăn gì vô cùng quan trọng.

Theo các bác sĩ sản khoa, có không ít phụ nữ chỉ biết mình mang thai khi bị trễ kinh. Theo đó thì thai kỳ của bạn đã bước vào tuần thứ 2-3 hoặc trễ hơn.

Đây là một trong những giai đoạn đầu của thai kỳ và điều cần làm lúc này là lên một chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Vậy, mang thai tháng thứ 1: Nên và không nên ăn gì?

Mang thai tháng thứ 1: Những thực phẩm nên ăn

- Mang thai tháng thứ 1, mẹ bầu nên ăn nhiều cá và tôm. Theo các bác sĩ, chất dinh dưỡng có trong cá tôm giúp hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi. òn với mẹ bầu thì đường huyết trong cơ thể mẹ sẽ được ổn định, các hoạt động tuần hoàn cũng tốt hơn, sắc mặt trở nên hồng hào, có sức sống, máu được bổ sung thêm, khả năng hoạt động của não cũng minh mẫn hơn.

- Khi mang thai tháng thứ 1, việc bổ sung trái cây và rau củ cũng rất quan trọng. Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, mẹ bầu nên ăn những loại rau củ là: au bina, đậu lăng, măng tây, đậu đen, ngũ cốc, bột mì, nước trái cây, trái cây tươi…

- Ngoài ra khi mang thai tháng thứ 1, mẹ bầu cần ăn thêm trứng, cải bó xôi, thịt gà, thịt bò, ớt, hẹ, bơ và các loại hạt...

Mang thai tháng thứ 1 không nên ăn gì?

Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, mẹ bầu cần bỏ ngay các thói quen ăn uống có hại như ăn mặn, ăn cay, đồ ăn nhanh, cá nhiều thủy ngân, đồ ăn tái, sống và đặc biệt tránh xã các loại đồ uống có cồn, caffein, cocain, có ga. Những thứ này đều có thể dẫn đến khả năng sảy thai, phôi thai bị ảnh hưởng, các vitamin trong cơ thể bị phá hủy. Từ đó, mẹ sẽ không còn đủ vitamin B1, xuất hiện các cảm giác chán ăn, mệt mỏi, táo bón. Không những thế, các chất gây hại này còn ngăn cản khả năng hấp thu sắt, kẽm, tình trạng thiếu máu cũng vì thế mà tăng cao.

Trên đây là những đồ nên và không nên ăn khi mang thai tháng thứ 1. Chúc các mẹ có thai kỳ khỏe mạnh.

Hạ An/Sức Khỏe Cộng Đồng

https://baosuckhoecongdong.vn/mang-thai-thang-1-nen-va-khong-nen-an-gi-156658.html

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276