Bí quyết đơn giản để cải thiện chất lượng trứng chị em nào cũng nên biết

28/04/2020 15:24

Chất lượng trứng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai của mẹ. Vì vậy, chị em đang mong con nhất định phải học ngay những bí quyết đơn giản sau đây để tăng khả năng thụ thai

Chất lượng trứng ảnh hưởng trực tiếp đến sự kết hợp của trứng được thụ tinh, sự phát triển của phôi thai và sự thành công của thai kỳ. Một quả trứng trưởng thành, chất lượng cao là khởi đầu của một thai kỳ tốt và nguồn gốc của sự sống. Vậy làm thế nào để cải thiện chất lượng trứng và sớm mang bầu. Chính vì vậy, khi đang có kế hoạch sinh con, chị em cần "nuôi" trứng thật khỏe mạnh và chất lượng bằng những biện pháp dưới đây.

1. Ăn uống điều độ

Ăn uống không điều độ dễ mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Vì vậy bất luận là ngày làm việc hay ngày nghỉ đều nên đảm bảo 3 bữa ăn đúng giờ, món ăn kết hợp với rau và chất đạm, hoa quả, dung nạp cân bằng các loại dinh dưỡng, tránh tình trạng khi đói quá khi no nê quá.

Ngoài ra, chị em có thể ăn thêm đỗ đen, đậu nành bởi vì đỗ đen có thể phòng chống buồng trứng suy yếu sớm, còn đậu nành lại điều chỉnh hệ bài tiết rất tốt, tránh được hệ bài tiết mất cân bằng ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng.

Bí quyết đơn giản để cải thiện chất lượng trứng chị em nào cũng nên biết - ảnh 1

Chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp cải thiện chất lượng trứng.

2. Giữ tâm lý thoải mái

Phụ nữ ngày nay thường làm việc trong môi trường áp lực lớn vì vậy họ dễ bị mất cân bằng hormone. Căng thẳng có thể gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng của buồng trứng, dễ khiến cơ thể không tự rụng trứng hoặc gây rối loạn kinh nguyệt, khó thụ thai.Vì thế khi đang mong có "tin vui", chị em nên cân bằng lại cuộc sống, giữ cho tinh thần luôn thoải mái, vui vẻ.

3. Vận động đều đặn

Vận động, luyện tập thể thao thích hợp giúp phụ nữ nâng cao sức khỏe, đảm bảo chất lượng cho trứng. Vì vậy khi chuẩn bị có con, nữ giới nên rèn luyện thể thao theo quy luật ở một thời gian nhất định, dựa theo sở thích chọn môn thể thao phù hợp với sức khỏe như đi bộ, aerobic nhẹ nhàng, bơi, thái cực quyền… để nâng cao chức năng các bộ phận trong cơ thể, tạo cơ sở hạ tầng vững chắc sau đó mới mang bầu.

Bí quyết đơn giản để cải thiện chất lượng trứng chị em nào cũng nên biết - ảnh 2

Để chuẩn bị tốt cho việc mang thai, chị em nên rèn luyện thói quen vận động đều đặn.

4. Bổ sung sắt kịp thời

Trong máu thường xuyên giàu nguyên tố sắt, đối với phụ nữ, mất máu ở kỳ kinh nguyệt hàng tháng cũng làm mất đi nhiều nguyên tố sắt. Nhưng nguyên tố sắt lại bổ sung dưỡng chất cho trứng. Vì vậy, muốn có được trứng mạnh khỏe, trong thời gian kinh nguyệt nên ăn nhiều thực phẩm chứa sắt cao như rau chân vịt, gan động vật… để bổ sung dưỡng chất cho buồng trứng.

5. Hạn chế sử dụng thuốc giảm đau

Nhiều phụ nữ thường có thói quen sử dụng thuốc giảm đau để giảm đau bụng kinh nhưng nếu đang mong con thì nên hạn chế sử dụng các loại thuốc này. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong nhóm 25 - 35 tuổi, hoạt động trứng của những người thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau thấp hơn 7% so với những người không sử dụng thuốc giảm đau. Vì thuốc giảm đau có thể ức chế các dây thần kinh của não, sử dụng lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến trung tâm thần kinh, làm giảm tốc độ rụng trứng.

Bí quyết đơn giản để cải thiện chất lượng trứng chị em nào cũng nên biết - ảnh 3

Lạm dụng thuốc giảm đau có thể khiến quá trình rụng trứng bị rối loạn.

6. Tránh xa bức xạ của thiết bị điện tử

Trứng rất dễ bị tổn thương. Dưới bức xạ máy tính lâu dài, chất lượng trứng sẽ bị giảm đi rất nhiều. Để cải thiện chất lượng trứng, chị em cần ngủ ngon, tránh thức khuya. Thức khuya là thói quen xấu làm mất cân bằng đồng hồ sinh học, mất cân bằng nội tiết, ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng. Chính vì vậy, bạn không nên lướt điện thoại trước khi đi ngủ.

Ngọc Hà

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/bi-quyet-don-gian-de-cai-thien-chat-luong-trung-chi-em-nao-cung-nen-biet-a260.html

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276