Mẹ mang thai ở "độ tuổi vàng", con mừng thầm vì được hưởng nhiều lợi ích

29/05/2020 11:48

Độ tuổi mang thai của mẹ cũng quyết định lớn đến sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ của con. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Mang thai, sinh nở ở độ tuổi thích hợp sẽ giúp bé sinh ra thông minh, khỏe mạnh và mẹ cũng giảm bớt nguy cơ gặp các biến chứng nguy hiểm. Do đó, nếu muốn con yêu sinh ra được thông minh vượt trội và hưởng trọn vẹn lợi ích thì ngay từ hôm nay chị em nên tìm hiểu về “độ tuổi vàng” khi mang thai nhé.

Dù chưa có thống kê chính thức nhưng rất dễ dàng nhận thấy độ tuổi trung bình khi mang thai của phụ nữ đang ngày càng tăng lên. Nguyên nhân có lẽ là do công việc bận rộn và gia đình nào cũng muốn chuẩn bị tốt nhất cả về tinh thần và vật chất trước khi có con.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã khuyến cáo những cặp vợ chồng trẻ không nên trì hoãn việc sinh đẻ quá lâu, bỏ lỡ "độ tuổi vàng" của cả hai vợ chồng.

Phụ nữ nên sinh con trong độ tuổi từ 25 đến 29

Mẹ mang thai ở "độ tuổi vàng, con mừng thầm vì được hưởng nhiều lợi ích - ảnh 1

25 đến 29 là độ tuổi thích hợp về cả thể chất và tinh thần cho phụ nữ sinh con.

Theo khía cạnh sinh học, phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ lý tưởng nhất chính là 25. Bởi vào thời điểm này, cổ tử cung của phụ nữ có độ đàn hồi tốt, các cơn co tử cung cũng diễn ra mạnh mẽ, vô cùng thuận lợi cho quá trình sinh nở.

Theo khía cạnh tâm lý, phụ nữ tuổi 25 đã đủ trưởng thành và sẵn sàng làm mẹ. Sau khi sinh con, phụ nữ ở độ tuổi này cũng dễ hồi phục sức khỏe nhanh hơn.

Độ tuổi có con thích hợp nhất của đàn ông là 29 - 35

Độ tuổi sinh sản của bố cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của em bé. Người đàn ông trong độ tuổi từ 29 đến 35 tràn đầy năng lượng, thể chất phù hợp, chất lượng tinh trùng cao nhất, rất thích hợp để có con.

Đàn ông trong độ tuổi này cũng có suy nghĩ chín chắn, trưởng thành, biết hướng về gia đình, thông cảm cho vợ và chăm sóc con cái tốt hơn.

Bố mẹ sinh con muộn có thể đối mặt với những nguy cơ nào?

Mẹ mang thai ở "độ tuổi vàng, con mừng thầm vì được hưởng nhiều lợi ích - ảnh 2

Mang thai, sinh nở muộn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và em bé.

Nhiều người lựa chọn kết hôn, có con muộn với lý do đợi kinh tế ổn định, con ra đời sẽ được hưởng điều kiện chăm sóc tốt nhất. Vậy nhưng, sinh con muộn cũng có không ít tác hại.

Thứ nhất, đàn ông sau 40 tuổi thì khả năng tình dục sẽ giảm sút, khó có thể xuất tinh nhanh trừ khi có kích thích bất thường. Tương tự, phụ nữ lớn tuổi thì âm đạo sẽ giảm tiết chất nhờ, trở nên "khô hạn", ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đời sống tình dục.

Thứ hai, ngoài độ tuổi 35, cả số lượng và chất lượng tình trùng của nam giới sẽ giảm dần. Nghiên cứu của đại học St.Andrews (Anh) cũng cho thấy phụ nữ ngoài 30 tuổi, lượng trứng sẽ giảm đáng kể.

Mẹ mang thai ở "độ tuổi vàng, con mừng thầm vì được hưởng nhiều lợi ích - ảnh 3

Bố mẹ hãy mang thai con ở "độ tuổi vàng" để được hưởng nhiều lợi ích nhất

Phụ nữ sau 35 tuổi, có thể gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm như tiền sản giật, sẩy thai, thai lưu, sinh non, thai ngoài tử cung… Thậm chí, con sinh ra gặp phải các vấn đề như chậm phát triển về thần kinh vận động là rất cao.

Thứ 3, theo các nhà di truyền học, khoảng 50% phôi người sau thụ tinh bị rối loạn nhiễm sắc thể, tỷ lệ này còn tăng cao khi bà mẹ trên 35 tuổi, dẫn đến các bệnh như hội chứng Down, Edwards... Trong khi đó, mẹ 25 tuổi có tỷ lệ sinh con bị bệnh Down chỉ là 1/1.250; 30 tuổi là 1/952, trên 35 tuổi là 1/378, trên 45 tuổi là 1/30.

Thế nhưng, ngày nay, dưới sự tiến bộ của y học, nhiều trường hợp chị em lớn tuổi, vẫn có thể chào đón đứa con của mình chào đời thành công. Tuy nhiên, trong điều kiện cho phép, chị em nên cố gắng mang thai sớm.

Cuối cùng, mang thai khi đã lớn tuổi cũng gây nguy hiểm cho cơ thể người mẹ. Theo báo cáo của tổ chức y tế thế giới, những bà mẹ trên 35 tuổi có nguy cơ xảy ra biến chứng thai kỳ lớn hơn, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài ra, vùng xương dậu của phụ nữ trung niên cũng cố định hơn, âm đạo đang hồi kém, tử cung co bóp yếu nên sẽ rất vất vả khi sinh. Nghiên cứu cũng cho thấy 70% những bà mẹ bị trầm cảm sau sinh là người sinh con khi tuổi còn quá trẻ hoặc quá lớn.

Tốt nhất, trong thai kỳ nên chăm sóc sức khỏe bản thân cẩn thận, thăm khám đầy đủ, và chú trong bổ sung axit folic.

Ngọc Hà

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/me-mang-thai-o-do-tuoi-vang-con-mung-tham-vi-duoc-huong-nhieu-loi-ich-a169090.html

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276