Những loại thực phẩm 3 tháng đầu mẹ ăn vừa doạ sảy thai lại không tốt cho cả mẹ và con

01/06/2020 08:48

Trong 3 tháng đầu các mẹ bầu cần đặc biệt chú ý ăn uống, kiêng khem để không gây ảnh hưởng tới thai nhi. Cụ thể dưới đây bau.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn những món ăn gây hại cho thai nhi tuyệt đối không nên ăn.

Trong giai đoạn 3 tháng đầu các bà bầu cần đặc biệt chú ý tới chế độ dinh dưỡng bởi vì lúc này phôi thai còn khá nhỏ và chưa ổn định. Lúc này phôi thai rất dễ bị ảnh hưởng tác động bởi yếu tố bên ngoài. Cụ thể dưới đây là một số món ăn các mẹ nên tránh để không gây hại tới con yêu.

Cần tránh những loại thực phẩm gây co thắt dạ con

Một số thực phẩm gây co thắt dạ con mẹ bầu cần đặc biệt tránh đó chính là: Dứa, đu đủ xanh, cam thảo. Những loại thực phẩm này có khả năng gây ra các cơn co thắt tử cung, cực kỳ nguy hiểm cho thai nhi.

Những loại thực phẩm 3 tháng đầu mẹ bầu nên tránh để không gây ảnh hưởng tới con - ảnh 1

Đu đủ xanh là loại thực phẩm mẹ bầu tuyệt đối tránh trong thai kỳ (Ảnh ST)

Đặc biệt trong quả đu đủ xanh cho chất latex là chất có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Đồng thời chất enzyme trong đu đủ xanh còn là chất không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Còn đối với quả dứa có chứa chất Bromelain, đây là chất có tác dụng làm mềm tử cung và kích thích co bóp tử cung, nếu ăn dứa khi còn xanh chất Bromelain này có càng nhiều vậy nên càng gia tăng nguy cơ sảy thai.

Những loại thực phẩm chứa nhiều thủy ngân

Một số loại thực phẩm có chứa nhiều thuỷ ngân phải kể tới đó chính là: Cá ngừ xanh, cá kiếm, lươn vàng hay trứng cá tầm muối. Thủy ngân là chất sẽ gây ảnh đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Những loại thực phẩm 3 tháng đầu mẹ bầu nên tránh để không gây ảnh hưởng tới con - ảnh 2

Cá ngừ là thực phẩm mẹ bầu không nên ăn (Ảnh ST)

Những loại thực phẩm dễ chứa vi khuẩn

Ở một số thực phẩm dễ có khả năng chứa vi khuẩn như phô mai mềm, pate hay gan động vật, sữa tươi chưa tiệt trùng.

Ở phô mai mềm thường được chế biến từ sữa tươi chưa qua tiệt trùng, có chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho bé. Bên cạnh đó các bạn cũng nên tránh pate, vì trong loại thực phẩm này dễ chứa vi khuẩn  Listeria, đây là chất gây hại cho sức khỏe của thai nhi. Đồng thời trogn sữa tươi chưa tiệt trùng cũng được khuyến cáo gây hại cho thai nhi, vì trong sữa  tươi chưa tiệt trùng có chứa các vi khuẩn có hại, thậm chí có chứa các mầm bệnh gây nguy hiểm cho phôi thai.

Các mẹ cũng nên chú ý hạn chế ăn các loại gan động vật, đây là thực phẩm chứa rất nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch và huyết áp. Bên cạnh đó trong gan chứa rất nhiều vitamin A vượt ngưỡng an toàn cho bà bầu, nếu dung nạp nhiều vitamin A sẽ có nguy cơ cao gây dị tật cho thai nhi.

Bên cạnh đó, bà bầu cũng nên tránh ăn trứng chưa nấu chín, còn lòng đào bởi nó dễ chứa vi khuẩn salmonella, gây nguy hiểm cho sự phát triển của phôi thai.

Tránh không sử dụng rượu, bia và các đồ uống có cồn

Rượu, bia là những chất cực kỳ có hại cho sức khoẻ của của mẹ và bé. Rượu, bia không những không tốt cho gan của các bà mẹ đồng thời còn gây nên tình trạng dị tật cho thai nhi.

Thịt hun khói, giăm bông, nem chua

Trong thịt hun khói, giăm bông và nem chua đó là những loại thực phẩm làm từ những nguyên liệu tươi sống, vì vậy có thể chứa các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.

Thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp

Một số đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp như hamburger, pizza, gà rán, khoai tây rán… có chứa đầy chất béo bão hòa và những gốc tự do có hại. Đồng thời, vì được chế biến với nhiệt độ lớn nên dinh dưỡng không còn lại bao nhiêu.

Còn trong đồ ăn đóng hộp thường chứa rất nhiều muối và gia vị, chúng dễ gây áp lực lên thận và gây huyết áp cao.

Một số loại rau bà bầu tuyệt đối không nên ăn

Một số loại rau mà các mẹ tuyệt đối nên tránh đó chính là rau san, rau răm, rau ngót, ngải cứu, chùm ngây. Cụ thể trong rau sam mang tính hàn cao nên sẽ khiến co cơ trơn tử cung, co bóp quá đà dễ dẫn đến nguy cơ sảy thai cao. Rau răm khi ăn có khả năng gây co bóp tử cung, nếu ăn quá nhiều có thể bị sảy thai.

Bên cạnh đó là rau ngót, rau có chứa chất Papaverin, ăn nhiều rau ngót khiến cơ tử cung của co thắt nhiều cũng dẫn đến nguy cơ sảy thai cao. Hay rau ngải cứu, khi sử dụng quá nhiều ngải cứu cũng có khả năng gây sảy thai. Tương tự như vậy, rau chùm ngây cũng là loại rau được khuyến cáo cực độc với bà bầu.

Những loại thực phẩm 3 tháng đầu mẹ bầu nên tránh để không gây ảnh hưởng tới con - ảnh 3

Rau ngót các mẹ bầu tuyệt đối tránh trong 3 tháng đầu (Ảnh ST)

Bà bầu không nên ăn quả gì?

Một số loại trái cây mà các bà bầu không nên ăn phải kể tới đó chính là: Quả nhãn sẽ gây ra nóng trong, gây ra tình trang táo bón. Dưa hấu là loại quả dễ  gây lạnh khiến bà bầu đau bụng và tiêu chảy. Và như đã nói ở trên tuyệt đối tránh ăn dứa và đu đủ xanh trong 3 tháng đầu. Tới lúc gần sinh thì các mẹ có thể ăn dứa chín.

Như vậy, trên đây chúng ta đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu về những loại thực phẩm không tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu. Các bạn nên chú ý ăn uống khoa học, hợp lý để có thai kỳ khoẻ mạnh nhất.

Minh Trần

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/nhung-loai-thuc-pham-3-thang-dau-me-bau-nen-tranh-de-khong-gay-anh-huong-toi-con-a169181.html

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276